(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai, kế hoạch ban đầu về việc di chuyển bến xe khách liên tỉnh từ phường Phố Mới tới phường Bình Minh bắt đầu từ ngày 1/8, nhưng do còn có những ý kiến chưa đồng thuận cao, cùng với công tác chuẩn bị của cả phía các doanh nghiệp lẫn cơ quan chức năng chưa hoàn thành, nên tại cuộc họp ngày 13/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã đồng ý lùi thời gian di chuyển bến xe khách liên tỉnh đến 1/10.

Việc xây dựng và đưa Bến xe trung tâm Lào Cai vào sử dụng đã nằm trong kế hoạch phát triển mở rộng đô thị Lào Cai tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, hiện có nhiều người vẫn tưởng nhầm Lào Cai di chuyển toàn bộ bến xe về phường Bình Minh nên đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Hơn nữa, các doanh nghiệp làm kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh cũng cần thời gian nhất định để thay đổi một số thủ tục cần thiết, cũng như có quá trình để lái xe và hành khách quen tuyến và bến bãi.

Đối với những ý kiến cho rằng, cần tổ chức thêm các buổi đối thoại với doanh nghiệp và hỗ trợ hành khách di chuyển từ bến cũ sang bến mới, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Lào Cai là ngành giao thông vận tải với các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan đến vận tải hành khách tuyến liên tỉnh đã đối thoại ba lần nên không cần thiết tổ chức thêm.

Việc hỗ trợ hoạt động xe trung chuyển miễn phí cho hành khách từ Phố Mới về phường Bình Minh cũng không cần thiết, bởi thành phố đã có hệ thống các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt, xe điện... Hệ thống giao thông nội thị đã hoàn thiện, các phương tiện vận tải cá nhân hoạt động thuận lợi.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định, việc di chuyển bến xe liên tỉnh là bình thường và đúng với quy hoạch nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho đa số người dân địa phương và du khách tham gia giao thông.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao các ngành chức năng thực hiện tốt việc sắp xếp, bố trí cán bộ, lao động dôi dư từ điều chỉnh quy hoạch bến xe trong thời gian tới. Giao các cấp, các ngành, các phương tiện thông tin đại chúng địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về di chuyến bến xe liên tỉnh không chỉ trong phạm vi của tỉnh, mà còn tới các tỉnh có phương tiện giao thông chở khách đang hoạt động kết nối với Lào Cai.

Về phía ngành chức năng có liên quan của tỉnh, trước khi di chuyển bến xe cần chuẩn bị tốt việc in lại vé, phù hiệu theo quy định cho các hãng xe; bố trí cán bộ giám sát chuyên ngành về tổ chức hoạt động Bến xe Trung tâm tại phường Bình Minh đảm bảo đúng quy định và tiến độ đã đề ra./.