Lào Cai: Thi công tầng hầm làm căn nhà ba tầng liền kề đổ sập

Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 12/4, một căn nhà xây ba tầng ở số 117, đường Quy Hóa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, bất ngờ sập đổ hoàn toàn, rất may không xảy ra thương vong.
Lào Cai: Thi công tầng hầm làm căn nhà ba tầng liền kề đổ sập ảnh 1Hiện trường vụ sập nhà. (Nguồn: Nhandan)

Khoảng 4 giờ 30 phút  ngày 12/4, một căn nhà xây ba tầng ở số 117, đường Quy Hóa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai bất ngờ sập đổ hoàn toàn, rất may không xảy ra thương vong.

Căn nhà xây ba tầng bị đổ hoàn toàn là của ông Giàng Seo Páo, diện tích 100m2, trong đó có 5m rộng bám theo mặt đường Lý Công Uẩn, ước tính thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà hàng xóm liền kề (nhà số 119) đang trong quá trình thi công phần tầng hầm dẫn tới làm đổ sập căn nhà trên.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, chủ công trình nhà số 119 là ông Nguyễn Văn Phúc, diện tích 100m2, trong đó có 20m dài bám theo đường Lý Công Uẩn, tiếp giáp với nhà số 117.

Công trình này có giấy phép xây dựng số 260, đang thi công tầng hầm của công trình gồm bốn tầng nổi, cao 13,5 mét, đã gây sụt lún móng của nhà số 117 và làm đổ hoàn toàn ngôi nhà này.

Ông Đào Minh Khánh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai cho biết, công trình nhà số 119 đã xin giấy phép xây lại nhà, trong đó có thiết kế tầng hầm sâu 2,55m và được đào móng dưới Cos 0 là 3,95m.

[Sập công trình nhà xưởng, 3 công nhân bị thương nặng]

Trong quá trình đào móng, đội thi công xây dựng đã gia cố bằng cách đóng một hàng cọc sát tường nhà bên cạnh nhưng vẫn không chịu nổi.

Khả năng do địa chất phức tạp, không phải đất có kết cấu tốt, cộng thêm căn nhà số 117 xây dựng đã lâu, ít ximăng nên khi bị ảnh hưởng đã dẫn tới đổ sập hoàn toàn.

Theo quy định, chủ công trình số 119, trong khi thi công đã gây thiệt hại cho công trình lân cận, phải bồi hoàn theo thỏa thuận giữa hai bên.

Ngay trong sáng 12/4, chính quyền sở tại đã rà soát các thủ tục sổ đỏ, giấy phép xây dựng, phương án thi công và tiến hành làm việc với chủ số nhà 119 và số nhà 117 để thống nhất phương án giải quyết, khắc phục hậu quả, bảo đảm theo quy định hiện hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục