Toàn cảnh lễ khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội Lào khóa VII. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 1/7 tại thủ đô Vientiane, Quốc hội khóa VII nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã khai mạc trọng thể kỳ họp lần thứ 9.

Trong hơn 20 ngày diễn ra kỳ họp (1-21/7), Quốc hội Lào sẽ nghe báo cáo, xem xét và cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm việc thảo luận đề xuất của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm một số thành viên mới của Chính phủ Lào.

Tham dự phiên khai mạc có Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone, Thủ tướng Thongsing Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu, một số đồng chí nguyên là Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, các vị Đại biểu Quốc hội Lào và khách mời.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotu nhấn mạnh: "Năm tài khóa 2014-2015 (10/2014-10/2015) là giai đoạn cuối cùng của việc tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 7 của Lào. Mặc dù tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn thách thức đối với sự phát triển của Lào, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, cùng sự chủ động của các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào, chúng ta đã giành được nhiều thành tựu quan trọng: đất nước ổn định, xã hội phồn vinh, toàn dân đoàn kết, kinh tế xã hội phát triển, sản xuất hàng hóa mở rộng, công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ tiếp tục được thực hiện thành phong trào và giành được nhiều thành tựu."

Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết tại kỳ họp lần này, các Đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo, thảo luận và thông qua một số vấn đề quan trọng như báo cáo của Chính phủ về tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch ngân sách quốc gia và chính sách tiền tệ trong năm 2014-2015; thảo luận đề xuất của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm một số thành viên mới của Chính phủ; thảo luận báo cáo về hoạt động của Thanh tra Chính phủ trong năm 2014-2015 và phương hướng kế hoạch 2015-2016; thảo luận báo cáo về việc thanh kiểm tra kết quả kiểm tra theo nghị quyết của Quốc hội, báo cáo về hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân năm 2014-2015 và phương hướng kế hoạch 2015-2016; thảo luận báo cáo về hoạt động của Quốc hội trong năm 2014-2015 và phương hướng hoạt động trong năm 2015-2016.

Kỳ họp cũng thảo luận và cho ý kiến về 3 dự thảo luật mới là Luật Phòng chống tội phạm mạng, Luật Cạnh tranh, Luật Hội đồng Nhân dân địa phương và 3 dự luật sửa đổi là Luật Giáo dục sửa đổi, Luật Quốc hội sửa đổi, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân địa phương sửa đổi. Ngoài ra, Quốc hội Lào cũng sẽ nghe các ý kiến đóng góp của đại diện Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan tổ chức quần chúng Trung ương về hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu nêu rõ, các nội dung được đưa ra thảo luận, xem xét tại kỳ họp lần này có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, phương hướng đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch ngân sách Quốc gia 2014-2015 của Lào.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội Lào yêu cầu các Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân cả nước.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Somdi Duongdi đã trình bày trước Quốc hội Lào báo cáo tổ chức thực hiện phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm tài chính 2014-2015, kế hoạch trọng tâm trong 6 tháng cuối năm tài chính 2014-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015-2016./.