Lao va Campuchia tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc hinh anh 1Quang cảnh cuộc hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ngày 5/12 hội đàm với người đồng cấp Campuchia Samdech Techo Hun Sen đang ở thăm chính thức nước này trong hai ngày 5 và 6/12.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hoan nghênh và đánh giá cao thành công của Campuchia trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, chúc mừng Thủ tướng Campuchia Hun Sen được Quốc hội tin tưởng bầu tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng.

Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương liên tục được phát triển, mở rộng; thông báo cho nhau tình hình mỗi nước và cùng đánh giá lại mối quan hệ hợp tác song phương thời gian qua, đồng thời trao đổi phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Trong không khí vui vẻ và cởi mở, hai bên đã trao đổi về các lĩnh vực hợp tác như quốc phòng-an ninh, công tác lãnh sự, công chính-vận tải, văn hóa-du lịch, thương mại-đầu tư, vấn đề biên giới và hợp tác kinh tế khu vực (khu tam giác kinh tế CLV). Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Theo Tuyên bố chung sau hội đàm, Lào và Campuchia tái khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai chính phủ ngày càng chặt chẽ trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

[Lễ chào cột mốc và chứng kiến tuần tra chung Việt-Lào-Campuchia]

Hai bên nhất trí giao các bộ, ngành liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện theo nội dung trong các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết thời gian qua, thông qua cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban Hợp tác về hợp tác song phương Lào-Campuchia và các cơ chế hợp tác khác.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy các bên liên quan tổ chức thực hiện theo nội dung tinh thần của cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Lào-Campuchia trong 3 lần vừa qua tại Vientiane, Phnom Penh và Hà Nội, theo đó thống nhất khu vực Keng Tomokhoi-Huoi Tangau là khu vực tồn tại chưa được giải quyết.

Vì vậy, hai bên cùng nhất trí theo 3 điều kiện gồm: không tồn tại lực lượng quân đội tại khu vực; không cho người dân sinh sống và canh tác tại khu vực; và hai bên cùng nhau kiểm tra cả đường bộ, đường thủy và đường không, việc kiểm tra có thể sử dụng người hoặc phương tiện bay không người lái.

Hai bên nhất trí giữ nguyên hiện trạng tại những khu vực biên giới còn tồn tại, không được tiến hành xây dựng dẫn đến thay đổi hiện trạng khu vực này cho đến khi hai bên hoàn thành công tác khảo sát, cắm mốc biên giới.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết các tài liệu quan trọng.

Theo kế hoạch, chiều cùng ngày, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathoutou./.

Xuân Tú-Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)