Lao va Trung Quoc thuc day viec xay dung hanh lang kinh te hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Vientiane ngày 16/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Pasaxon (báo Nhân dân) của Lào số ra ngày 17/12 cho biết nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, trong hai ngày 16-17/12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thăm chính thức Lào và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao khuôn khổ hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ bốn diễn ra tại Luang Prabang, Bắc Lào.

Sáng 16/12 tại thủ đô Vientiane, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng đoàn đại biểu Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao mối quan hệ Đối tác chiến lược, toàn diện, bền vững, lâu dài giữa hai Đảng, hai chính phủ cũng như nhân dân hai nước Lào-Trung không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Hai bên cho rằng quan hệ hợp tác Lào-Trung đang ở cấp độ tốt nhất và cao nhất, thể hiện qua các chuyến thăm viếng lẫn nhau thường xuyên của đoàn đại biểu cấp cao của hai nước.

Hai bên đang tích cực tổ chức triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao nhất hai nước và đã đạt được nhiều tiến triển, như Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Lào-Trung đã hoàn thành 46% công việc, hay Dự án xây dựng Trường kỹ thuật đường sắt nhằm cung cấp nguồn nhân lực vận hành đường sắt cũng đã hoàn tất công tác khảo sát và ký kết, đang khẩn trương tổ chức triển khai bằng gói vốn viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ.

[Lào và Trung Quốc ký Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt]

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các ban, ngành liên quan nhằm sớm hoàn tất việc xây dựng kế hoạch tổng thể về xây dựng Đối tác chung Lào-Trung, xây dựng hành lang kinh tế Lào-Trung để hai bên sẽ cùng ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Lào trong tháng 4/2019.

Hai bên đã đánh giá cao việc hợp tác, phối kết hợp và ủng hộ lẫn nhau của hai Bộ Ngoại giao Lào-Trung, giúp nâng cao vai trò của hai bộ cũng như hai nước trong khu vực và quốc tế, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên cho rằng việc tổ chức triển khai Hiệp định về tăng cường hợp tác trong tình hình mới giữa hai Bộ Ngoại giao Lào-Trung, ký năm 2017, đã thu được những kết quả tích cực. Ngoài ra, hai bên còn trao đổi ý kiến về tình hình khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ hợp tác khu vực và tiểu vùng, đặc biệt là hợp tác Mekong-Lan Thương và hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cảm ơn phía Trung Quốc đã luôn giúp đỡ và ủng hộ Lào trong các dự án của hợp tác Mekong-Lan Thương và hợp tác ASEAN-Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Lào trong tháng 4/2019; giúp đào tạo cán bộ nghiên cứu và phân tích; xem xét nâng cấp cửa khẩu huyện Khang thành cửa khẩu quốc tế...

Kết thúc cuộc gặp, hai Bộ trưởng Ngoại giao Lào-Trung đã cùng tham gia chứng kiến lễ ký kết hai văn kiện hợp tác gồm Hiệp định về đào tạo phiên dịch viên Lào-Trung và Văn kiện trao đổi về xây dựng Trường cấp II-III Naxaithong./.
Xuân Tú-Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)