Theo sáng kiến và sự vận động tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, cùng sự ủng hộ của bạn bè và đối tác nước sở tại, Hội đồng Kinh doanh Hy Lạp-Việt Nam (HVBC) vừa chính thức được thành lập, sau khi các thành viên sáng lập hội đồng tiến hành cuộc họp đầu tiên ở thủ đô Athens của Hy Lạp.

Sự ra đời HVBC có ý nghĩa lâu dài đối với quan hệ hợp tác kinh tế nói riêng và quan hệ nhiều mặt nói chung giữa Hà Nội và Athens.

Tới dự buổi ra mắt HVBC, về phía Hy Lạp có Bộ trưởng Du lịch, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ kinh tế quốc tế, cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Về phía Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Vũ Bình đã đồng chủ trì buổi lễ, cùng sự có mặt đầy đủ của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Hy Lạp.

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Mihalos hoan nghênh việc thành lập HVBC. Ông coi việc thành lập hội đồng kinh doanh này là một đóng góp có ý nghĩa đối với sự phát triển mạnh mẽ và lâu dài của hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời hy vọng hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia.

Sau cuộc họp đầu tiên, các phiên họp tiếp theo được tổ chức ngay sau đó và mở rộng hơn cho nhiều đối tượng tham gia, nhằm thảo luận một số bước đi cụ thể của HVBC. Các đại biểu đã bầu ông Constantinos Antonopoulos - Giám đốc điều hành của Tập đoàn đa quốc gia Hy Lạp Intralot Group, làm Chủ tịch Hội đồng Giám đốc HVBC.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hy Lạp năm 2013 đạt khoảng 210 triệu USD, tăng gấp ba lần so với 3 năm trước đó, mặc dù Hy Lạp thắt chặt chính sách tiền tệ, giảm nhập khẩu, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hy Lạp trị giá hơn 186 triệu USD.

Bên cạnh đó, quan hệ đầu tư, hợp tác liên doanh trong lĩnh vực tàu biển và một số lĩnh vực khác giữa Việt Nam-Hy Lạp cũng đang có sự chuyển mình khi giới chủ tàu Hy Lạp đã đặt đóng 8 chiếc tàu tại Việt Nam trị giá khoảng 240 triệu USD./.
(TTXVN/Vietnam+)