Lập Quy hoạch Thủ đô cần sự bài bản, thống nhất và đồng bộ

Hà Nội còn nhiều quy hoạch chưa hoàn thành như quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng, Sông Đuống, quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh đang trong quá trình tổ chức lập...
Lập Quy hoạch Thủ đô cần sự bài bản, thống nhất và đồng bộ ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 9/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành" với thành phố Hà Nội.

Tham dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng đoàn giám sát; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; các thành viên Đoàn giám sát. Về phía Hà Nội có Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; đại diện các cơ quan hữu quan…

Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện Luật Quy hoạch 2017, việc triển khai lập Quy hoạch Thủ đô được xác lập từ năm 2019.

Tuy nhiên đến năm 2021, theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị và Luật Xây dựng thì phải triển khai song song đồng thời tổ chức lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo kỳ rà soát và đồng thời triển khai xây dựng Chương trình phát triển đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quá trình triển khai các nhiệm vụ trên song song đồng thời và là nền tảng để xác lập, xác định các nội dung định hướng, quy hoạch chuyên ngành, ngành, lĩnh vực tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô đảm bảo thống nhất, đồng bộ.

Hiện nay, thành phố nghiên cứu đề xuất Quy hoạch Thủ đô có khoảng 17 nội dung chủ yếu đề xuất nghiên cứu tích hợp vào quy hoạch 39 nội dung ngành và khoảng 30 nội dung cấp huyện...

[Hình ảnh những nút giao thông hiện đại của thủ đô Hà Nội]

Thành phố Hà Nội lập Quy hoạch Thủ đô theo Luật Quy hoạch 2017, là quy hoạch lớn, mới, mang tính tích hợp, bao trùm. Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế, giao dịch quốc tế của cả nước.

Do vậy, mang tính chất đặc thù, đặc biệt mà các tỉnh, thành phố khác không có. Đồng thời Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng đang được nghiên cứu lập song song theo phương thức phối hợp, tích hợp, nhiều nội dung còn chưa được xác lập, chưa rõ định hướng làm khó khăn trong việc xác lập một số nội dung định hướng trong Quy hoạch Thủ đô; việc nghiên cứu rà soát, lập Quy hoạch Thủ đô và lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cần sự bài bản, khoa học, đảm bảo chất lượng, sự đồng bộ thống nhất của hai quy hoạch nêu trên và các quy hoạch cấp quốc gia đồng thời được lồng ghép, tích hợp đảm bảo thống nhất cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng chậm tiến độ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Đoàn giám sát đánh giá cao thành phố Hà Nội với hai lần gửi báo cáo đúng hạn, nội dung tương đối đầy đủ và bám sát kế hoạch, đề cương theo yêu cầu của Đoàn giám sát.

Hà Nội đã thực hiện được khối lượng công việc khá lớn, trong đó nổi bật là phối hợp lập và thẩm định quy hoạch quốc gia và qui hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, phối hợp, cung cấp thông tin, tham gia ý kiến khi các cơ quan lập quy hoạch yêu cầu.

Hà Nội đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2011-2021 để đáp ứng yêu cầu phát triển; thực hiện rà soát, bãi bỏ các quy hoạch thuộc thẩm quyền theo quy định; lập thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và quản lý nhà nước về qui hoạch xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng; đã thẩm định 18 quy hoạch sử dụng đất của 18 huyện thời kỳ 2021-2030 theo quy định của pháp luật về đất đai, chờ phê duyệt…

Với đặc điểm là đô thị đặc biệt, trái tim của cả nước, diện tích rộng, trong đó khu vực nông thôn lớn, dân số đông, mức độ tập trung lớn, đa dạng về văn hoá, trình độ phát triển kinh tế rất khác nhau giữa các khu vực, Thủ đô Hà Nội gặp những khó khăn, lúng túng trong triển khai thực hiện lập quy hoạch.

Đến ngày 7/3 mới được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, như vậy dù đã đạt kết quả bước đầu nhưng Hà Nội là một trong hai thành phố trực thuộc trung ương có tiến độ lập quy hoạch chậm nhất.

Hà Nội còn nhiều quy hoạch chưa hoàn thành như: Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng, Sông Đuống, quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh đang trong quá trình tổ chức lập; Quy hoạch chiếu sáng đô thị chưa lập; 14 quy hoạch xây dựng vùng huyện đang lập; quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng các chung cư cũ đang dự thảo...

"Đặc biệt, điều chỉnh tổng thể qui hoạch chung xây dựng Thủ đô cũng đang tiến hành và cũng chậm, hiện đang trong quá trình soạn thảo, chưa được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, mới được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương điều chỉnh," Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nói.

Lập Quy hoạch Thủ đô cần sự bài bản, thống nhất và đồng bộ ảnh 2Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác quy hoạch, sáng 9/3/2022. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trả lời các vấn đề được các thành viên Đoàn giám sát nêu ra; đồng thời nêu lên nhiều vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ, về nguyên nhân, trách nhiệm và nêu kiến nghị về nhiều vấn đề cụ thể.

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự, với việc nhận diện khách quan, chính xác cả kết quả tích cực đạt được cùng những hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân từ những vấn đề liên quan đến việc ban hành chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện mà thành phố nêu ra sẽ là cơ sở thực tiễn để xác định các giải pháp khắc phục đối với từng nội dung cụ thể.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu cho Chính phủ và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của đại biểu Đoàn giám sát và kiến nghị của địa phương.

Đoàn giám sát ghi nhận báo cáo của Hà Nội với nội dung chi tiết, là một trong những báo cáo tốt mà Đoàn giám sát nhận được. Đoàn giám sát sẽ nghiêm túc ghi nhận, tiếp thu tất cả khó khăn, vướng mắc, kiến nghị mà Hà Nội nêu; đề nghị Hà Nội tiếp tục hoàn chỉnh các báo cáo và kiến nghị cụ thể hơn, đặc biệt là những kinh nghiệm thực tế của Thủ đô trong công tác chuẩn bị quy hoạch và triển khai đồng bộ.

Về việc thúc đẩy theo các mốc thời gian, do thời gian còn rất ít nên Đoàn giám sát đề nghị các cơ quan hữu quan phải đặt chất lượng lên hàng đầu, nhất là chất lượng của công tác tư vấn, thẩm định… Sau khi làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Đoàn giám sát sẽ tập hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội với tinh thần đánh giá khách quan, đúng tình hình thực tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục