Lap to chuc phoi hop lien nganh ve bao ve tre em tren mang hinh anh 1Cuộc thi trực tuyến 'Học sinh với An toàn thông tin' sẽ được tổ chức thường niên. (Ảnh chụp màn hình)

Mạng lưới ứng cứu và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định thành lập với tên gọi tiếng Anh là “Vietnam's Network for Child Online Protection.”

Đây là đơn vị phối hợp liên ngành gồm 24 cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và kết quả thực thi các nhiệm vụ phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, góp phần nâng cao nhận thức xã hội và tạo lập một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Mạng lưới sẽ có nhiệm vụ đẩy mạnh truyền thông, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về hoạt động bảo vệ trẻ em; tiếp nhận phản ánh, thu thập thông tin về các hành vi xâm hại trẻ em; tổng hợp, phân loại và điều phối các thành viên xử lý những phản ánh, thông tin về hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Cùng với đó, mạng lưới sẽ thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm, nội dung lành mạnh, sáng tạo cho trẻ em; tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn biện pháp bảo vệ trẻ trên môi trường mạng.

[Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Cần những giải pháp số]

Mạng lưới này cũng sẽ tham gia xây dựng và vận động thực hiện Bộ quy tắc ứng xử, bảo vệ trẻ em; kết nối với các mạng lưới bảo vệ trẻ em quốc tế nhằm nâng cao hình ảnh Việt Nam trong hoạt động bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; tư vấn, đề xuất chính sách, quy định về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với vai trò là cơ quan điều phối của mạng lưới, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ có trách nhiệm thành lập Ban Điều hành do lãnh đạo cơ quan điều phối mạng lưới làm Trưởng ban, Tổ giúp việc, Tổ chuyên gia...để tổ chức và hỗ trợ thực hiện các hoạt động của mạng lưới. 

Một trong những hoạt động đầu tiên được mạng lưới tập trung triển khai sắp tới là cuộc thi trực tuyến "Học sinh với An toàn thông tin."

Theo thông tin từ Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA), đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi, đây là năm đầu tiên cuộc thi này dành cho đối tượng là học sinh Trung học Cơ sở trên toàn quốc.

Học sinh sẽ thi trực tuyến qua website do Ban tổ chức xây dựng, với nội dung thi trắc nghiệm tập trung vào hiểu biết về quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; các kiến thức, kỹ năng phòng chống nguy cơ mất an toàn, phòng chống xâm hại trên môi trường mạng của trẻ em và một số tình huống ví dụ điển hình… 

Thời gian phát động cuộc thi vào trung tuần tháng 7. Thời gian bắt đầu thi chính thức là 25/9./.

Minh Sơn (Vietnam+)