Lau Nam Goc am tham chuan bi cho chien tranh tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1Các phương tiện và công nhân làm việc tại bãi thử Punggye-ri. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Theo Sputniknews, mặc dù Lầu Năm góc khẳng định cam kết sử dụng giải pháp ngoại giao để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu hạt nhân với Triều Tiên, quân đội Mỹ vẫn đang âm thầm thực hiện các bước để chuẩn bị cho "điều không thể tưởng tượng."

Trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson tuyên bố Mỹ "sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào" để chấm dứt nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên, quân đội Mỹ lại gia tăng các cuộc tập trận mô phỏng chiến tranh và các bài diễn tập hậu cần mô phỏng một cuộc chiến tranh thật sự trên đất liền.

Theo Tờ New York Times, các cuộc diễn tập huấn luyện quy mô lớn gần đây cho thấy một sự chuẩn bị sẵn sàng về quân sự - mặc dù lặng lẽ hơn - vốn chưa từng thấy kể từ thời điểm Mỹ khởi động cuộc chiến xâm lược Iraq hồi năm 2003.

[Triều Tiên muốn chấm dứt đối đầu quân sự thông qua đối thoại]

Tờ báo nhận định rằng những bình luận của Lầu Năm Góc cho rằng các cuộc diễn tập xâm lược trên đất liền mới chỉ đơn giản là chương trình huấn luyện chống khủng bố bổ sung và theo thường lệ, nhưng quy mô và phạm vi cho thấy đây là một chiến dịch lớn hơn nhiều, được chứng minh bằng một cuộc tập trận hồi tháng trước tại Fort Bragg, Bắc Carolina, trong đó mô phỏng một cuộc chiến thực sự.

Cuộc tập trận tại Fort Bragg diễn ra trong vòng chưa đầy 48 giờ song đã cho thấy sự triển khai quy mô lớn lực lượng quân đội của Mỹ, mô phỏng một cuộc chiến xâm lược của quân đội Mỹ trên diện rộng.

Bên cạnh các cuộc tập trận mang hình thức xâm lược mở rộng trên đất liền ở lục địa Mỹ, Washington cũng có động thái triển khai bổ sung các lực lượng đặc nhiệm tại Hàn Quốc, nhằm mục đích tăng cường an ninh tại Thế vận hội mùa Đông 2018 diễn ra tại quận Pyeong​Chang của Hàn Quốc, cách biên giới Triều Tiên khoảng 130km./.
(Vietnam+)