Lenh trung phat cua My tac dong tieu cuc den linh vuc y te Iran hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Iran HRM)

Ngày 19/11, Hội đồng Y học Iran (IRIMC) tuyên bố rằng những lệnh trừng phạt kinh tế phi pháp do Mỹ áp đặt nhằm vào Iran đã gây ra những tác động tiêu cực đối với lĩnh vực y tế của nước này. Tehran cũng kêu gọi có một giải pháp nhân đạo và khẩn cấp về vấn đề này.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Chủ tịch IRIMC Iradj Fazel và Chủ tịch Hội đồng Tối cao Mohammad Reza Zafarqandi cho hay những biện pháp trừng phạt kinh tế phi pháp của Mỹ cũng như những hạn chế đối với hoạt động ngoại thương đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tiếp cận các dịch vụ y tế, thuốc men và các vật tư y tế thiết yếu của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo các quan chức ngành y tế Iran, những lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ, vốn có hiệu lực sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng Năm, đã gây ra những tác động xấu đối với các dịch vụ y tế của Iran.

Các quan chức này cho rằng tất cả các nước có bổn phận phải tôn trọng và bảo vệ quyền của mỗi cá nhân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế đồng thời ngăn chặn bất kỳ hành động nào gây cản trở trong lĩnh vực này.

[Iran tuyên bố đạt nhiều thành tựu bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ]

Giới chức y tế Iran kêu gọi lãnh đạo Liên hợp quốc đưa ra những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này và ngăn không để tình hình tiếp tục xấu đi trong tương lai.

Trước đó, theo truyền thông nhà nước Iran, trong một bức thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc ngày 10/11, Chủ tịch Viện Khoa học Y học Iran Alireza Marandi nêu rõ Mỹ đã gây nguy hiểm cho tính mạng của nhiều bệnh nhân Iran do việc áp đặt những biện pháp trừng phạt “bất công” nhằm vào lĩnh vực thực phẩm và thuốc men.

Ông Marandi cho biết Chính phủ Mỹ đang ngăn cản Iran tiếp cận các nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc men và do đó đã gây nguy hiểm cho tính mạng của nhiều bệnh nhân, từ trẻ nhỏ cho đến người già, vốn đang rất cần thuốc và thiết bị y tế để điều trị bệnh.

Từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ nước này. Đợt trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhằm vào Iran có hiệu lực từ ngày 7/8, nhằm vào lĩnh vực ôtô, giao dịch vàng và các kim loại khác của Iran. Đợt trừng phạt thứ hai, trong đó có trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, có hiệu lực hôm 5/11 vừa qua./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)