Iran tuyen bo dat nhieu thanh tuu bat chap lenh trung phat cua My hinh anh 1Tàu chở dầu thô Starla của Iran chuẩn bị kết nối với cơ sở lọc dầu SK Energy ở ngoài khơi Ulasan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/ TTXVN)

Ngày 11/11, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi cho biết bất chấp bị áp đặt trừng phạt trong nhiều năm qua, nước này vẫn đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quốc phòng, tên lửa và hạt nhân.

Theo ông Salehi, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không cản trở được những tiến bộ của Iran.

Ông nhấn mạnh "Iran đã quen với các lệnh trừng phạt của phương Tây, và chính sách của Mỹ không phải là vấn đề mới đối với Iran."

Cũng theo Giám đốc AEOI, người dân Iran sẽ đứng vững trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và tiếp tục đạt được những thành tựu khiến thế giới "kinh ngạc."

Liên quan vấn đề trên, tân Tổng thống Iraq Bahram Salih cùng ngày cho biết nước này đang đối thoại với Mỹ về các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran.

Phát biểu với báo giới tại Kuwait, ông Salih cho rằng Mỹ nên cân nhắc các điều kiện đặc biệt của Iraq liên quan đến các lệnh trừng phạt.

[Mỹ trừng phạt Iran và cơn ác mộng đối với doanh nghiệp Pháp]

Ông nhấn mạnh Iraq "không muốn phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran."

Mỹ đã áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 năm nay.

Đợt trừng phạt đầu tiên có hiệu lực từ 2 tháng trước nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ôtô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác.

Đợt trừng phạt thứ hai có hiệu lực từ ngày 5/11 nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran.

Hơn 700 cá nhân và thực thể của Iran đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, Washington đã tạm miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt lần này đối với 7 nước gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Hy Lạp, cùng Đài Loan (Trung Quốc), theo đó cho phép các nước và vùng lãnh thổ này tiếp tục mua dầu mỏ của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)