Lewis Hamilton duoc phong tuoc Hiep si trong le Vinh danh Nam moi hinh anh 1Tay đua Công thức 1 (F1) Lewis Hamilton. (Nguồn: planetf1.com)

Danh sách vinh danh Năm mới của Hoàng gia Anh năm 2020 ghi nhận những cá nhân có thành tựu nổi bật trong nhiều lĩnh vực bao gồm kinh doanh, thể thao và chính trị, cũng như những công dân có đóng góp tiêu biểu trong đời sống thường nhật.

Danh sách năm nay cũng tôn vinh những người đã đưa ra các giải pháp ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tay đua Công thức 1 (F1) Lewis Hamilton (35 tuổi) đã được phong tước Hiệp sỹ cao quý của nước Anh tại buổi lễ Vinh danh của Năm mới - một truyền thống thường niên của Hoàng gia Anh, sau khi anh san bằng kỷ lục 7 lần vô địch thế giới của huyền thoại F1 người Đức Michael Schumacher.

Tay đua của Mercedes đã có một năm thi đấu xuất sắc mặc dù đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến mùa giải năm nay buộc phải rút ngắn và chính anh cũng trở thành bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Lewis Hamilton mắc COVID-19, bỏ lỡ chặng đua Sakhir Grand Prix]

Bên cạnh đó, Lewis Hamilton cũng được coi là hình mẫu tiêu biểu cho những người ủng hộ sự bình đẳng, chống phân biệt chủng tộc và bảo vệ môi trường trong năm 2020.

Rob Burrow - cựu tuyển thủ của câu lạc bộ bóng bầu dục Leeds Rhinos - đã được phong tước hiệu Thành viên Đế chế Anh (MBE). Burrow, 38 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn thần kinh vận động hồi tháng 12/2019.

Tước hiệu trao cho Burrow nhằm công nhận những cống hiến của anh cho môn thể thao này, đồng thời cũng để nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh rối loạn thần kinh vận động.

Bob Burrow cho biết: "Năm 2020 đã dạy tất cả chúng ta biết trân trọng những món quà mà chúng ta đã nhận được và đó là vinh dự và đặc ân của tôi khi nhận giải thưởng này thay mặt cho cộng đồng tất cả những người bị rối loạn thần kinh vận động. Tôi hy vọng điều này sẽ mang lại cho mọi người hy vọng rằng chúng tôi không bị lãng quên, đồng thời sẽ thúc đẩy nhiều hơn những nghiên cứu và sự hỗ trợ trong công tác nghiên cứu điều trị và phòng ngừa bệnh rối loạn thần kinh vận động."

Trong danh sách được Hoàng gia Anh vinh danh năm 2020 còn có cựu cầu thủ bóng đá Jimmy GreavesRon Flowers - hai cựu thành viên duy nhất còn lại trong đội hình đội tuyển Anh vô địch World Cup 1966. Họ cùng được trao tước hiệu MBE./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)