Ngày 8/7, “đại gia” công nghệ Hàn Quốc LG Electronics cho biết đã bắt đầu bán các robot phục vụ tự động tại các bệnh viện và nhà hàng nước này.

Theo LG Electronics, robot mang tên CLOi ServeBot với 2 phiên bản thiết kế gồm loại có ngăn kéo và loại giá đỡ. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ giá của những sản phẩm công nghệ này.

Robot CLOi ServeBot loại ngăn kéo được triển khai tại Bệnh viện quốc gia Seoul tại thủ đô của Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên một bệnh viện trong nước sử dụng robot phục vụ thương mại do tập đoàn Hàn Quốc chế tạo. Robot cao 130cm với tải trọng tối đa 15kg sẽ đảm nhận công việc chính bao gồm phân phát thuốc và các dụng cụ, thiết bị y tế.

[Robot - đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?]

Theo LG, robot của hãng hoạt động dựa trên công nghệ tự lái và có thể được lập trình để vận chuyển nhiều đồ đến nhiều địa điểm theo thứ tự.

Robot này cũng có thể phát hiện và tránh các vật cản trên đường đi. Từ năm 2017, LG đã cho thử nghiệm robot này tại sân bay quốc tế Incheon để kiểm tra khả năng tự lái và tránh vật cản.

Cũng từ tháng 7 này, LG cho biết sẽ triển khai các robot phục vụ tại các nhà hàng thuộc công ty cung cấp dịch vụ thực phẩm CJ Foodville.

Các robot sẽ được tăng cường triển khai và sử dụng trong bối cảnh các cơ sở kinh doanh hàng hóa và dịch vụ hạn chế tiếp xúc do lo ngại lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Trong những năm gần đây, LG đang chú trọng vào thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu sử dụng robot.

Đến nay, LG đã triển khai 5 mẫu robot thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau từ nấu ăn đến phục vụ./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)