LHQ cảnh báo về sự hiện diện của hai chính phủ song song ở Libya

Liên hợp quốc cảnh báo nếu xung đột giữa các phe phái ở Libya tiếp tục nổ ra, khả năng tổ chức bầu cử công bằng và hòa bình sẽ suy giảm, đẩy Libya quay trở lại tình trạng phân chia lãnh thổ đất nước.
LHQ cảnh báo về sự hiện diện của hai chính phủ song song ở Libya ảnh 1Thủ tướng lâm thời được Quốc hội Libya phê chuẩn, ông Fathi Bashagha, phát biểu tại Tripoli, ngày 10/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực Bắc Phi cho biết Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo ngày 16/3 đã cảnh báo về sự hiện diện của hai chính phủ song song tại Libya nếu các cuộc bầu cử của quốc gia Bắc Phi này không được tổ chức.

Phát biểu tại phiên họp cùng ngày của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Libya, bà DiCarlo kêu gọi rút các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ Libya, đồng thời cho rằng nếu các xung đột giữa các phe phái tiếp tục nổ ra, khả năng tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và hòa bình sẽ suy giảm, đẩy Libya quay trở lại tình trạng phân chia lãnh thổ đất nước.

Bà cho biết thêm các cuộc đàm phán do Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Stephanie Williams dẫn đầu vẫn đang diễn ra để tìm kiếm giải pháp.

Cuối tuần trước, bà Stephanie Williams cho biết Liên hợp quốc vẫn là "nhân tố then chốt" trong việc giải quyết bất đồng giữa Thủ tướng Chính phủ thống nhất quốc gia Libya (GNU) Abdul Hamid Dbiebah và Thủ tướng được Quốc hội Libya chỉ định Fathi Bashagha, cũng như giữa hai chính quyền song song tại nước này.

[Liên hợp quốc hối thúc các phe phái tại Libya giải quyết vấn đề nội bộ]

Quan chức Liên hợp quốc cũng đồng thời khẳng định đây là vấn đề nội bộ của Libya đòi hỏi một giải pháp do các phe phái của nước này đưa ra.

Libya đã rơi vào cuộc xung đột kéo dài trong suốt 11 năm qua kể từ sau làn sóng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi vào năm 2011.

Tình trạng hỗn loạn chính trị của Libya trở nên tồi tệ hơn hồi tháng 2 vừa qua sau khi Quốc hội nước này bổ nhiệm một thủ tướng mới trong khi thủ tướng lâm thời không chấp nhận việc đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục