Lien hop quoc hoi thuc cac phe phai tai Libya giai quyet van de noi bo hinh anh 1Binh sỹ Libya gác tại một điểm kiểm soát ở đông nam thủ đô Tripoli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Bắc Phi ngày 13/3 dẫn lời Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams nhấn mạnh Liên hợp quốc vẫn là "nhân tố then chốt" trong việc giải quyết bất đồng giữa Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdul Hamid Dbiebah và Thủ tướng được Quốc hội Libya chỉ định Fathi Bashagha cũng như giữa hai chính quyền song song tại nước này, đồng thời nói rằng đây là vấn đề nội bộ của Libya và cần có một giải pháp do các phe phái của Libya đưa ra.

Bà Williams cho hay tất cả các thể chế hiện nay ở Libya đều thiếu tính hợp pháp, đồng thời cho rằng giải pháp duy nhất là tổ chức các cuộc bầu cử, vì đây là nguyện vọng của người dân Libya.

Theo quan chức Liên hợp quốc, gần 3 triệu người trong tổng số 7 triệu công dân của Libya đã đăng ký đi bỏ phiếu, cùng với hơn 5.000 người đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội và gần 100 ứng cử viên đăng ký chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống.

[UNSMIL kêu gọi các bên tại Libya tránh các hành động gây căng thẳng]

Ngoài ra, bà Williams cho biết bà đang thúc đẩy các nỗ lực để hòa giải giữa ông Bashagha và ông Dbeibah. Bà nói thêm: "Tôi đã công bố sáng kiến triệu tập cuộc họp của ủy ban chung giữa Quốc hội và Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya nhằm xây dựng một cơ sở hiến pháp hợp lý để tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia càng sớm càng tốt."

Trước đó, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 10/3 đã lên tiếng kêu gọi các phe phái chính trị tại Libya kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng, trong bối cảnh có thông tin cho rằng các nhóm vũ trang tại quốc gia Bắc Phi này đã huy động lực lượng và xe quân sự xung quanh thủ đô Tripoli./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)