LHQ hy vong co them nhieu 'khoang dung nhan dao' o Ukraine hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 18/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 3/5 đã bày tỏ hy vọng Ukraine và Nga có thể tổ chức "thêm nhiều khoảng dừng nhân đạo," như đã được thực hiện giúp hơn 100 dân thường Ukraine sơ tán khỏi nhà máy cán thép Azovstal vừa qua.

Trước đó, tổ chức Chữ thập đỏ và Liên hợp quốc cho biết 101 dân thường đã được sơ tán khỏi các đường hầm của nhà máy ở thành phố Mariupol đang bị vây hãm, đồng thời cho biết vẫn còn nhiều người khác đang mắc kẹt tại đây.

Đây là lần sơ tán dân thường đầu tiên được thực hiện đầy đủ khỏi điểm nóng chiến sự ở Mariupol.

Trong cuộc họp báo qua cầu truyền hình với phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc về Ukraine Osnat Lubrani cũng bày tỏ hy vọng đợt sơ tán diễn ra vào cuối tuần này có thể được lặp lại ở những nơi khác.

Theo bà Lubrani, cần tiếp tục có sự can dự bổ sung giữa các bên với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (IRCR) để tiếp tục tìm kiếm, lên kế hoạch cho nhiều kế hoạch khác ở Ukraine. 

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, khẳng định Phương Tây cần dừng việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

[Pháp cam kết tăng cường hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine]

Tổng thống Nga cáo buộc Ukraine hiện không hợp tác trong đàm phán nhằm chấm dứt xung đột một cách nghiêm túc. Theo ông, phương Tây có thể giúp ngăn chặn xung đột bằng cách ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và Moskva luôn sẵn sàng đối thoại.

Về phần mình, Tổng thống Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình chiến sự ở Donbas và Mariupol.

Ông nhấn mạnh một lệnh ngừng bắn là cần thiết, đồng thời khẳng định sẵn sàng làm việc với các tổ chức quốc tế nhằm dỡ bỏ các hạn chế với thực phẩm xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen do hậu quả nghiêm trọng với an ninh lương thực toàn cầu.

Tối muộn cùng ngày, giới chức EU cho biết đã chuẩn bị dự thảo gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moskva, dự kiến cấm vận nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong 6 đến 8 tháng, dù Hungary và Slovakia dự kiến sẽ được kéo dài hơn thời gian trên.

Theo kế hoạch, đại sứ 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhóm họp trong ngày 4/5 để thông qua kế hoạch trên và sẽ cần phải nhận được đồng thuận để có chính thức hiệu lực.

Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu dự kiến vào cuối tháng này cũng sẽ công bố kế hoạch chi tiết để thay thế 2/3 nguồn cung khí đốt từ Nga vào cuối năm nay. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin cho biết Nga có thể chấm dứt các hợp đồng xuất khẩu với phương Tây, trong phản ứng mạnh nhất đến nay của Moskva trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Còn tại thực địa, Nga thông báo đã phát động một đợt tấn công mạnh nhằm vào nhà máy cán thép Azovstal, cứ điểm cuối cùng của quân đội Ukraine ở Mariupol.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết Nga đã tấn công nhiều khu vực trên cả nước, gồm ở thành phố Lvov ở miền Tây./.

Việt Hải-Hồng Nhung (TTXVN/Vietnam+)