LHQ keu goi An Do phe chuan hiep uoc cam thu nghiem hat nhan toan dien hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trang mạng NDTV ngày 9/9 đưa tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi Ấn Độ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT).

Phóng viên TTXVN tại New Delhi cho biết theo Tổng Thư ký Guterres, mặc dù hầu hết trong số hơn 180 quốc gia ký kết đã phê chuẩn Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện nhưng hiệp ước này chỉ thực sự có hiệu lực sau khi 8 quốc gia sở hữu và đang phát triển vũ khí hạt nhân còn lại, gồm Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Israel, Triều Tiên và Pakistan phê chuẩn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng thất bại trong việc đưa Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện vào thực tế sẽ làm suy yếu nỗ lực toàn cầu để đảm bảo một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Ông Guterres cho biết việc chấm dứt hoàn toàn và có thể kiểm chứng tất cả các thử nghiệm hạt nhân là một trụ cột quan trọng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Bổ sung phát biểu của ông Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc Miroslav Lajcak kêu gọi xây dựng một hệ thống mang tính ràng buộc pháp lý và một cơ chế rõ ràng để Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện có hiệu lực.

Ông Lajcak cũng kêu gọi 8 quốc gia nói trên khẩn trương phê chuẩn Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện./.
(TTXVN/Vietnam+)