Liên hợp quốc ngày 8/4 đã kêu gọi các bên tham chiến ở Libya tạm ngừng chiến sự để lực lượng cứu hộ khẩn cấp có thể giải cứu những người dân còn mắc kẹt lại ở thủ đô Tripoli trong khi khoảng 3.400 người khác đã tháo chạy khỏi khu vực này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày ra thông cáo báo chí cho biết ông hết sức quan ngại và đang theo dõi sát sao tình hình ở Libya. Ông cho biết phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) sẽ vẫn tiếp tục công việc của mình ở thủ đô Tripoli.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cũng thông tin với báo giới rằng Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc, ông Ghasan Salame, đồng thời là người đứng đầu UNSMIL, đã gặp thủ tướng Faiez Serraj của Chính phủ Libya được cộng đồng thế giới công nhận để thảo luận về biện pháp hỗ trợ của Liên hợp quốc trong thời khắc cấp thiết và khó khăn hiện nay.

Trước khi rời thành phố Benghazi, Tổng Thư ký Guterres hôm 5/4 đã khẳng định Liên hợp quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ giải pháp chính trị để có thể thống nhất các phe phái ở Libya.

Cũng trong ngày 8/4, Điều phối viên Liên hợp quốc về Hoạt động Nhân đạo ở Libya, bà Maria Ribeiro đã nhắc lại các bên tham chiến phải có trách nhiệm bảo vệ dân thường theo các đạo luật về quyền con người và luật nhân đạo quốc tế.

Tới nay, đã có ít nhất 32 người thiệt mạng và 50 người bị thương kể từ khi các vụ đụng độ nổ ra từ hôm 4/4 giữa phe của tướng quân đội Khalifa Haftar và các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở thủ đô của Libya.

Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc, ông Ghasan Salame, cũng ra tuyên bố lên án đợt không kích của phe Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở sân bay Mitiga - sân bay duy nhất còn dành cho các hoạt động dân sự, cho rằng cuộc tấn công này đã vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế trong việc cấm tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự.

Giao tranh đã xảy ra ở thủ đô Tripoli ngay sau khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres rời nước này hôm 5/4 sau cuôc gặp với tướng Haftar ở thành phố miền Đông Benghazi và các quan chức cao cấp chính phủ Libya ở Tripoli./.

(Vietnam+)