Tưởng niệm các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng tại Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 15/12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm 2017 đã có hơn 70 nhân viên và nhà thầu của Liên hợp quốc bị sát hại trong khi đang làm nhiệm vụ, biến đây thành năm đẫm máu nhất trong lịch sử đối với nhân viên của tổ chức quốc tế này.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn thông báo ngày 24/1 của Liên đoàn Nhân viên Liên hợp quốc cho biết cụ thể trong năm qua, 53 binh sỹ gìn giữ hòa bình và 18 nhân viên dân sự của Liên hợp quốc đã bị sát hại, tăng mạnh so với con số 32 nhân viên và nhà thầu trong năm 2016.

Trong năm năm qua đã có ít nhất 310 nhân viên của Liên hợp quốc thiệt mạng trong những vụ tấn công có chủ định.

[Số binh sỹ gìn giữ hòa bình LHQ thiệt mạng cao nhất trong 13 năm]

Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Liên hợp quốc, bà Bibi Sherifa Khan cho biết các nhân viên của Liên hợp quốc đang phải làm việc tại những nơi nguy hiểm nhất thế giới và ở những khu vực chiến tranh nơi họ thường xuyên bị tấn công.

"Hiện chúng tôi đang phải đương đầu với việc ngân sách của Liên hợp quốc bị cắt giảm mạnh, trong đó có việc cắt giảm đối với hoạt động gìn giữ hòa bình. Đây là tình huống nguy hiểm đối với nhân viên Liên hợp quốc cũng như đối với những mục tiêu quan trọng của tổ chức này."

Bà Sherifa Khan nhấn mạnh thủ phạm của những vụ tấn công nhằm vào các nhân viên Liên hợp quốc cần phải được đưa ra xét xử trước công lý./.