Một lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: China Daily/ANN)

Kyodo đưa tin, ngày 7/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức thông qua bản dự thảo nghị quyết do Nhật Bản bảo trợ kêu gọi hủy bỏ vũ khí hạt nhân, cho dù không có sự ủng hộ của Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác.

Phiên bỏ phiếu toàn thể trên diễn ra sau khi Ủy ban thứ nhất của Liên hợp quốc về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế đã chấp thuận bản dự thảo không mang tính ràng buộc này hồi tháng trước.

Nhật Bản đã đưa ra các bản kiến nghị với chủ đề tương tự trong 22 năm liên tiếp và đều được Đại hội đồng thông qua. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên kiến nghị bao hàm lời mời đến thăm các thành phố bị tàn phá bởi vũ khí hạt nhân.

Bản nghị quyết năm nay đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc về những hậu quả nhân đạo thảm khốc của việc sử dụng vũ khí hạt nhân,” đồng thời hối thúc các nước thành viên nỗ lực hướng tới “một thế giới không vũ khí hạt nhân.”

Dự thảo trên nhận được 166 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 16 phiếu trắng. Không quốc gia nào trong số 5 cường quốc hạt nhân là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, công nhận tài liệu trên./.