Liban: Tinh hinh y te nghiem trong sau vu no kinh hoang tai Beirut hinh anh 1Lính cứu hỏa trợ giúp một nạn nhân bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban ngày 4/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 5/8, Bộ trưởng Y tế Liban Hamad Hassan cho hay các bệnh viện tại Beirut và vùng lân cận đã quá tải sau vụ nổ kinh hoàng ở khu cảng của Beirut.

Ông đánh giá tình hình nghiêm trọng hơn sự lây lan của dịch COVID-19, sánh ngang với thảm họa.

Theo ông Hamad Hassan, 4 bệnh viện đã bị phá hủy hoàn toàn do vụ nổ và các bệnh nhân của những bệnh viện này đã được đưa tới các cơ sở y tế khác, điều này "làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và biến cuộc khủng hoảng này trở thành một thảm họa y tế, ngang với đại dịch."

Ông Hamad Hassan cho biết thêm số nạn nhân đang tăng lên, đáng chú ý số người mất tích còn nhiều hơn số thi thể đã được đưa đến bệnh viện.

Trong khi đó, theo AP, Pháp đã cử 2 máy bay chở theo hàng chục nhân viên cứu trợ, một đơn vị y tế lưu động và 15 tấn hàng viện trợ đến Liban.

[Thương vong trong vụ nổ tại Beirut tiếp tục tăng mạnh]

Phủ Tổng thống Pháp cho hay đợt viện trợ này sẽ đủ để chăm sóc cho khoảng 500 nạn nhân.

Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp đồn trú tại Liban - cựu thuộc địa của Pháp, đã tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau các vụ nổ.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết nước này sẽ gửi 5 chuyến hàng bằng máy bay để viện trợ cho Beirut. Cụ thể, Nga sẽ cử các nhân viên y tế và cứu trợ một bệnh viện dã chiến và phòng nghiên cứu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Liban.

Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek cho hay Liban đã chấp nhận đề nghị của Séc cử một đội nhân viên cứu trợ 37 người, cùng nhiều chó nghiệp vụ tới Beirut./.

(Vietnam+)