Libya canh bao dong cua nhieu co so dau mo do khung hoang chinh tri hinh anh 1Cảng dầu Zueitina của Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Tổng Công ty Dầu khí quốc gia Libya (NOC) đã cảnh báo về “một làn sóng đóng cửa” các cơ sở sản xuất dầu mỏ sau khi tuyên bố tình trạng bất khả kháng về việc xuất khẩu dầu từ cảng Zueitina của nước này.

Theo thông báo của NOC, một nhóm người đã xông vào cảng dầu trên và ngăn cản các công nhân ở đây xuất khẩu dầu, khiến cho các công ty dầu mỏ như Zueitina, Mellitah, Sarir và AGOCO phải dừng hoàn toàn hoạt động sản xuất.

Thông báo cho biết thêm việc đóng cửa các cơ sở sản xuất này cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng điện tại các nhà máy điện ở Zueitina và thành phố Benghazi, đồng thời dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt ở miền Đông Libya.

[Hai chính quyền đối địch tại Libya bắt đầu đàm phán ở Ai Cập]

Động thái nói trên của NOC diễn ra một ngày sau khi công ty này tuyên bố tình trạng tương tự tại mỏ dầu El Feel ở thị trấn Ubari cũng thuộc Libya.

Đây là những diễn biến mới nhất tại các mỏ dầu của Libya trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại nước này đang ngày một trầm trọng hơn.

Libya đang có hai chính quyền đối địch cùng tồn tại song song kể từ tháng 3/2022, khi Nghị viện ở miền Đông chỉ định ông Fathi Bashagha làm Thủ tướng mới, thay thế ông Abdulhamid al-Dbeibah - người đứng đầu Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) có trụ sở tại Tripoli./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)