Libya nối lại khai thác mỏ dầu Sahara lớn nhất nước này

Việc tái khởi động sản xuất mỏ dầu Sahara được kỳ vọng là bước đầu tiên để vực dậy ngành sản xuất dầu khí ở Libya và ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế.
Libya nối lại khai thác mỏ dầu Sahara lớn nhất nước này ảnh 1Libya sẽ nối lại hoạt động của mỏ dầu Sahara. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 7/6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) thông báo mỏ dầu Sahara - lớn nhất tại nước này, đã hoạt động trở lại sau khi bị buộc phải đóng cửa bởi lãnh đạo các bộ tộc hồi đầu năm nay.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Bắc Phi, tuyên bố của NOC xác nhận việc nối lại hoạt động sản xuất tại mỏ dầu Sahara ở phía Nam Libya.

Trước đó, NOC đã trải qua cuộc đàm phán kéo dài để có thể mở lại van đường ống dẫn dầu từ vùng Hamada.

Ban đầu, mỏ sẽ khai thác khoảng 30.000 thùng/ngày do ảnh hưởng của việc ngừng sản xuất. Công suất tối đa của mỏ Sahara sẽ đạt được sau 90 ngày.

[Libya: GNA tuyên bố giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli]

Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla cho biết, nền kinh tế Libya đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại do hoạt động phong tỏa bất hợp pháp các mỏ dầu.

Việc tái khởi động sản xuất mỏ dầu Sahara được kỳ vọng là bước đầu tiên để vực dậy ngành sản xuất dầu khí ở Libya và ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế.

Hồi tháng Một, lãnh đạo các bộ tộc ở miền Đông Libya đã phong tỏa các cảng dầu và đóng cửa mỏ dầu sau khi cáo buộc Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA), được cộng đồng quốc tế công nhận, đã sử dụng nguồn thu từ dầu mỏ để hỗ trợ các nhóm vũ trang chống lực lượng quân đội miền Đông.

Đến nay, việc đóng cửa mỏ dầu và cảng dầu đã khiến NOC thiệt hại hơn 5,2 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục