Tập đoàn Dầu khí Libya chỉ trích lời kêu gọi đóng cửa các cảng dầu

Các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động ở miền Đông Libya đã kêu gọi phong tỏa các cảng dầu để phản đối sự can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào quốc gia Bắc Phi này.
Tập đoàn Dầu khí Libya chỉ trích lời kêu gọi đóng cửa các cảng dầu ảnh 1Cảng dầu Zawiya ở Zawiya, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 17/1, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) thuộc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ, ông Mustafa Sanalla, đã chỉ trích lời kêu gọi đóng cửa các cảng dầu của nước này trước thềm Hội nghị Berlin, dự kiến tổ chức vào ngày 19/1 tới.

Trước đó, các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động ở miền Đông Libya đã kêu gọi phong tỏa các cảng dầu để phản đối sự can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào quốc gia Bắc Phi này.

Theo nhận định của chính quyền miền Đông, các khoản thu từ dầu mỏ đã được sử dụng để hỗ trợ các nhóm vũ trang chống lại lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng của Tướng Khalifa Haftar.

Ông Sanalla khẳng định thu nhập từ dầu khí là nguồn thu duy nhất giúp duy trì nền kinh tế cũng như đảm bảo đời sống cho người dân Libya.

Các cơ sở dầu mỏ và nguồn lợi từ dầu mỏ thuộc về người dân nước này, chứ không phải là nhân tố để giải quyết các vấn đề chính trị.

Người đứng đầu NOC cũng cảnh báo, việc ngừng sản xuất và xuất khẩu dầu sẽ dẫn đến sự mất giá mạnh của đồng nội tệ, gia tăng thâm hụt quốc gia, quyết định rút lui của các nhà thầu nước ngoài cũng như sự sụp đổ của nền sản xuất trong tương lai.

Từ tháng 4/2019, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli.

Đến nay, giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải lệ thuộc vào viện trợ nhân đạo.

Dư luận lo ngại cuộc nội chiến Libya sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và nguy cơ thảm họa nhân đạo tại nước này.

Cuối tuần này, một hội nghị quốc tế về Libya dự kiến được tổ chức tại Berlin (Đức), với sự tham gia của các bên liên quan trong cuộc xung đột, cũng như đại diện của nhiều tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực.

Hội nghị sẽ hướng đến giải pháp nhằm chấm dứt xung đột vũ trang đẫm máu giữa GNA và LNA, cũng như nối lại đối thoại chính trị tại Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục