Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc diễn ra từ ngày 25 đến 29/8 tại Quảng Tây, Trung Quốc với sự tham gia của 3.000 đại biểu thanh niên Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Thông tin này được khẳng định tại buổi họp báo công bố kết quả liên hoan, do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày 30/8.

Từ 25-29/8, tại các thành phố Liễu Châu, Quế Lâm, Bắc Hải, Khâm Châu, cảng Phòng Thành, Bách Sắc, Sùng Tả đã diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như lễ khởi động liên hoan tại cửa khẩu Hữu Nghị; thăm một số di tích gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam; trồng cây hữu nghị, thăm các nhà máy, cơ quan; tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với thanh niên địa phương; tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường vì cộng đồng.

Tại Nam Ninh, lãnh đạo đoàn đã đi thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị trấn Long Châu, thăm Khu học xá Dục Tài, thăm Học viện giao lưu thanh niên quốc tế Quảng Tây và Bảo tàng Dân tộc Quảng Tây… Đặc biệt, với tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân và thanh niên hai nước, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã quyên góp ủng hộ nhân dân tỉnh Cam Túc chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai với tổng số tiền là 30.000 USD.

Sau khi tham dự các hoạt động tại 7 thành phố, 3.000 đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham dự các hoạt động lớn tại thành phố Nam Ninh như tham gia lễ trồng cây và khởi công bức tường hữu nghị, tọa đàm “Thanh niên Việt Nam Trung Quốc chung tay xây đắp tình hữu nghị” và thông qua Tuyên bố hữu nghị thanh niên Việt-Trung; lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước gặp mặt thanh niên.

Đặc biệt, Đêm hội Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc với trên 30.000 thanh niên hai nước vào tối 28/8 tại Trung tâm Văn hóa thể thao tỉnh Quảng Tây đã diễn ra hoành tráng, tươi trẻ và xúc động với nội dung và hình thức thể hiện đặc sắc, tượng trưng cho tình đoàn kết, hữu nghị của tuổi trẻ và nhân dân hai nước.

Các hoạt động này đều có sự tham dự, chứng kiến của các đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban ngành, chính quyền địa phương và Đoàn thanh niên cộng sản hai nước. Trong đêm liên hoan, đại biểu thanh niên hai nước đã được nghe Thư chúc mừng của Tổng Bí thư hai Đảng gửi đại biểu liên hoan; phát biểu của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai nước.

Liên hoan Thanh niên Việt Nam-Trung Quốc là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ hai nước, đã đạt được mục đích đề ra là vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ và nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” Việt Nam-Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt./.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)