Liên hợp quốc kêu gọi trả tự cho cho con tin ở Cameroon

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết vụ tấn công hôm 21/11 vào chợ Bamenyam của Cameroon đã khiến 9 thường dân thiệt mạng và 10 người khác bị bắt cóc.

Binh sỹ quân đội cameroon. (Ảnh: AFP)
Binh sỹ quân đội cameroon. (Ảnh: AFP)

Liên hợp quốc ngày 23/11 đã kêu gọi nhanh chóng trả tự do cho ít nhất 10 thường dân bị bắt cóc trong vụ tấn công đẫm máu mới đây nhằm vào khu vực Bamboutos ở Cameroon.

Trong thông báo, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Seif Magango nói: “Chúng tôi lấy làm tiếc về vụ tấn công hôm 21/11 vào chợ Bamenyam ở khu vực phía Tây của Cameroon, khiến 9 thường dân thiệt mạng. Những người chịu trách nhiệm cần phải được đưa ra trước công lý.

Những kẻ tấn công nghi là phần tử vũ trang tới từ vùng nói tiếng Anh đã tấn công vào khu chợ nằm ở vùng nói tiếng Pháp, nổ súng tấn công và phá hoại tài sản. Sau đó, chúng đã bắt cóc ít nhất 10 người và cướp tài sản.

Các vụ tấn công nhằm vào thường dân là không thể chấp nhận được. Chúng tôi kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho các con tin, cũng như điều tra kỹ lưỡng, vô tư và độc lập về tất cả các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, nhằm đảm bảo công lý và trách nhiệm giải trình.”

Các khu vực Tây Bắc và Tây Nam chủ yếu nói tiếng Anh của Cameroon đã chìm trong xung đột kể từ năm 2017.

Ông Magango cũng lưu ý rằng vụ tấn công trên là vụ tấn công quy mô lớn thứ hai trong tháng này, sau vụ có ít nhất 25 người thiệt mạng ở làng Egbekaw hôm 6/11.

Ông nói: “Hàng nghìn thường dân đã thiệt mạng, bị thương hoặc phải di dời kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục