Liên hợp quốc lo ngại tình hình nhân đạo do giao tranh Pakistan-Afghanistan

Liên hợp quốc lo ngại các cuộc đụng độ giữa Pakistan và Afghanistan gây nguy cơ khủng hoảng nhân đạo; kêu gọi hai bên chấm dứt giao tranh và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế để bảo vệ dân thường.
Hư hại bên trong một tòa nhà do giao tranh tại Kandahar, Afghanistan ngày 28/2/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các cuộc đụng độ xuyên biên giới giữa Afghanistan và Pakistan tiếp diễn trong ngày 2/3 và đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế, nhất là về tình hình nhân đạo tại các điểm xung đột.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan đã một lần nữa kêu gọi hai bên chấm dứt giao tranh, đồng thời đề nghị tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân đạo quốc tế để bảo vệ dân thường.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, trong giai đoạn từ ngày 26/2-1/3, phái bộ Liên hợp quốc đã ghi nhận 34 dân thường tại Afghanistan thiệt mạng và 89 người khác bị thương.

Ngoài ra, những hạn chế đi lại ở khu vực biên giới đang có giao tranh đã gây cản trở đáng kể hoạt động cứu trợ của các cơ quan nhân đạo và các đối tác, khiến những người Afghanistan trở về từ Pakistan trước đó rơi vào tình trạng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Theo người phát ngôn này, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã tạm dừng các hoạt động tại những khu vực bị ảnh hưởng, trong đó có việc đình chỉ phân phát lương thực, làm ảnh hưởng đến khoảng 160.000 người.

Những nơi bị ảnh hưởng bởi giao tranh đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng.

Cũng theo lời ông Dujarric, phái bộ Liên hợp quốc đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng mạnh số người Afghanistan hồi hương từ Iran, gây thêm áp lực lên nguồn viện trợ nhân đạo vốn đã rất hạn chế.

Những ngày gần đây, căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan gia tăng, với nhiều đợt tấn công qua lại.

Giao tranh bùng phát dọc biên giới Afghanistan-Pakistan từ tối 26/2 sau khi lực lượng Taliban tại Afghanistan tấn công các tiền đồn của Pakistan, buộc Islamabad phát động chiến dịch “Ghazab Lil Haq” và tiến hành không kích các cơ sở của Taliban để trả đũa.

Các nước như Nga, Trung Quốc và Iran đều đã kêu gọi hai bên ngừng đối đầu và mở đường cho đàm phán để giải quyết các mâu thuẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục