Cùng nhau hợp tác, đẩy mạnh áp dụng VietGAP và sử dụng các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, thúc đẩy sự phát triển bền vững là chủ đề chính của hội thảo “Hợp tác và kết nối thị trường các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP” ngày 8/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo này do Tổng cục Thủy sản phối hợp với Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu từ các cơ quan quản lý về nuôi trồng thủy sản, các tổ chức, hội, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đến chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh và chứng nhận các sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh tầm quan trọng của Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, khuyến khích áp dụng với mục đích kiểm soát một cách hệ thống các mối nguy hại nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo trách nhiệm xã hội và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đây là một trong những hướng đi, một công cụ hiệu quả để phát triển nuôi trồng thủy sản một cách bền vững, đảm bảo năng suất, sản lượng, chất lượng và an toàn thực phẩm.

Ông Philippe Bacac, Tổng giám đốc Metro Cash & Cary Việt Nam cho biết công ty đã và đang nỗ lực xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững, trong đó các sản phẩm tươi sống được coi là thế mạnh của doanh nghiệp này.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP tập trung nêu rõ về yêu cầu về các sản phẩm thủy sản an toàn của các doanh nghiệp chế biết xuất khẩu và vai trò của chứng nhận VietGAP.

Ông cho biết tổng sản lượng đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của Việt Nam năm 2012 đã đạt 5.820.000 tấn, xuất khẩu thủy sản đạt 6,2 tỷ USD và đóng góp 4% GDP./.