Lien minh chau Au canh bao Anh Các nhà lãnh đạo EU tại cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ở Brussels (Bỉ) ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Anh "còn rất ít thời gian" để đưa ra các đề xuất "khả thi" cho việc nước này rời khỏi EU (Brexit) và ngăn nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận.

Tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, lãnh đạo 27 nước đã đề nghị London "rõ ràng hơn" về lập trường của nước này trong vấn đề Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit, ông Michel Barnier, cho biết EU đang chờ Anh công bố Sách trắng về làm rõ nước này mong muốn xây dựng mối quan hệ tương lai như thế nào giữa Anh với EU hậu Brexit với những đề xuất thực tiễn và khả thi. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh London hiện chỉ còn rất ít thời gian.

[Vấn đề Brexit: Có thể kết thúc với kịch bản tồi tệ nhất]

Chín tháng trước thời hạn Anh chính thức rời EU, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn chưa công bố chi tiết về các kế hoạch Brexit của Anh, chủ yếu do chia rẽ giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và chính phủ Anh về những thay đổi trong chính sách đối ngoại của London. Tuy nhiên, bà đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận trong cuộc họp với các bộ trưởng vào tuần tới và sau đó công bố Sách trắng.

EU đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận "ly hôn" với Anh vào tháng 10/2018 để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, đàm phán về vấn đề biên giới với Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng Ba.

Phát biểu tại Brussels ngày 29/6, ông Barnier cho hay các bên đã đạt được một số tiến triển về Brexit song khác biệt quan điểm nghiêm trọng vẫn tồn tại đặc biệt trong vấn đề biên giới giữa Ireland và vùng Bắc Ireland thuộc Anh.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói rõ rằng chưa có tiến triển nào trong vấn đề biên giới và cho rằng Thủ tướng May nên nới lỏng các "giới hạn đỏ" của Anh để đạt được một thỏa thuận cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)