Liên minh châu Âu lập cầu hàng không nhân đạo mới tới Dải Gaza

Những chuyến bay mới nhất tới Dải Gaza sẽ vận chuyển lều, vật dụng vệ sinh và thiết bị y tế do các đối tác nhân đạo cung cấp, cũng như đồ quyên góp từ một số nước EU.

Người dân sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 1/12. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 1/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch tổ chức 6 chuyến bay nhân đạo mới để cung cấp viện trợ thiết yếu cho những người gặp khó khăn ở Dải Gaza trong tháng 12.

Động thái trên nâng tổng nguồn cung cấp viện trợ của EU lên hơn 1.000 tấn, với 30 chuyến bay trong khuôn khổ cầu hàng không nhân đạo.

Những chuyến bay mới nhất sẽ vận chuyển lều, vật dụng vệ sinh và thiết bị y tế do các đối tác nhân đạo cung cấp, cũng như đồ quyên góp từ Bỉ, Ireland, Đức, Hy Lạp, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Đức.

Để đảm bảo phản ứng toàn diện trước cuộc khủng hoảng, EU cũng đang tăng cường hỗ trợ cho hệ thống y tế Ai Cập để tiếp nhận những người sơ tán từ Gaza.

Thông qua Cơ chế Bảo vệ Dân sự, EU đang tạo điều kiện thuận lợi cho những đề nghị hỗ trợ từ Thụy Điển, Tây Ban Nha, Áo, Ba Lan, Italy và Đức cho Ai Cập.

Viện trợ do Thụy Điển và Tây Ban Nha cung cấp, bao gồm các thiết bị y tế thiết yếu, đã được bàn giao hôm 29/11, với sự hỗ trợ hậu cần từ Bỉ. Một tàu của Italy chở thiết bị y tế đã đến Ai Cập vào ngày 3/12. Phần viện trợ còn lại sẽ được chuyển giao trong những tuần tới.

Ủy viên Quản lý Khủng hoảng Janez Lenarčič đánh giá tình trạng hiện nay ở Gaza khiến số thường dân thiệt mạng đang tăng trở lại.

Ông Lenarčič nhắc lại viện trợ nhân đạo phải có khả năng tiếp cận mà không bị cản trở, với quy mô cần thiết và đến được với người dân trên khắp Dải Gaza một cách an toàn. Đồng thời, hậu quả của cuộc khủng hoảng đang đè nặng lên các nước láng giềng như Ai Cập.

EU đã và đang không ngừng phối hợp với các đối tác nhân đạo, các quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế để đảm bảo phản ứng nhân đạo toàn diện và hỗ trợ bảo vệ dân sự ở những nơi cần thiết nhất.

Trong một động thái liên quan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày đã yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Gaza.

Theo người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ông Guterres đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an để yêu cầu hành động, trong đó lần đầu tiên viện dẫn Điều 99 Hiến chương Liên hợp quốc kể từ khi trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc vào năm 2017. Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi các bên liên quan ban bố lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo ở Dải Gaza.

Điều 99 Hiến chương Liên hợp quốc quy định: “Tổng Thư ký có thể lưu ý Hội đồng Bảo an về bất kỳ vấn đề nào, mà theo ý kiến của ông, có nguy cơ đe dọa đến công cuộc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế."

Đồng quan điểm với Tổng Thư ký Guterres, trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 6/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi nhận định dòng người Palestine ồ ạt đổ về các nước láng giềng sẽ là “thảm họa” và nêu bật sự cần thiết của lệnh ngừng bắn.

Ông Grandi bày tỏ “hy vọng sẽ không xảy ra một cuộc di cư ồ ạt của những người Palestine trong khu vực," đồng thời nhấn mạnh “cần phải giải quyết (cuộc khủng hoảng nhân đạo và tình trạng không cung cấp đủ hàng viện trợ cho Gaza) để ngăn chặn một cuộc di cư ồ ạt sẽ trở thành thảm họa thực sự”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục