Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ tội ác tàn bạo gia tăng ở Dải Gaza

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết Dải Gaza đang hứng chịu các đợt tấn công không ngừng của lực lượng Israel, người dân ở đây sống trong nỗi kinh hoàng ngày càng trầm trọng hơn.

Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/12, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết người dân Palestine ở Dải Gaza đang sống trong cảnh “kinh hoàng tột độ” đồng thời kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn khẩn cấp.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Turk nêu rõ Dải Gaza đang hứng chịu các đợt tấn công không ngừng của lực lượng Israel, người dân ở đây sống trong nỗi kinh hoàng ngày càng trầm trọng hơn.

Theo quan chức Liên hợp quốc, hiện nay, khoảng 1,9 triệu người trong số hơn 2,2 triệu dân ở Dải Gaza đã phải đi sơ tán, buộc phải dồn đến những nơi trú ngụ tồi tàn và đông đúc ở phía Nam dải đất này và sống trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, không lành mạnh.

Ông Volker Turk cảnh báo trong những hoàn cảnh như vậy, nguy cơ xảy ra các tội ác tàn bạo cũng gia tăng, qua đó ông hối thúc các bên xung đột và những quốc gia có ảnh hưởng hành động khẩn cấp để chấm dứt bạo lực.

Bên cạnh đó, ông Turk cũng cho biết tình hình nhân đạo ở Bờ Tây bị chiếm đóng đặc biệt đáng báo động, kêu gọi giới chức Israel thực hiện các bước khẩn cấp để chấm dứt bạo lực.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh tình cảnh này là điều hoàn toàn có thể dự đoán và tránh được.

Ông kêu gọi các bên dừng mọi hành động gây hấn, trả tự do cho tất cả con tin. Các bên cần hiểu rõ điều thực sự cần làm để mang lại hòa bình và an ninh cho người Palestine cũng như người Israel, bạo lực và các hành động trả đũa chỉ khiến thù hận và cực đoan gia tăng. Cách duy nhất để chấm dứt thảm kịch là dừng chiếm đóng và thực thi giải pháp hai nhà nước.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã yêu cầu các phong trào vũ trang người Palestine ở Dải Gaza để cho Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế tiếp cận các con tin chưa được trả tự do.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari nêu rõ dù mở rộng chiến dịch quân sự ở Dải Gaza nhưng lực lượng này cũng không quên sứ mệnh quan trọng là giải cứu con tin đồng thời khẳng định Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế phải được tiếp cận các con tin đang bị phong trào Hamas bắt giữ.

Phía Israel cho biết hiện vẫn còn 138 trong tổng số 240 con tin bị bắt từ ngày 7/10 bị giam giữ ở Dải Gaza.

Trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 7 ngày vào tuần trước, Hamas đã thả 105 con tin, trong đó có 80 người Israel, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, để đổi lấy 240 tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục