Lính Mỹ tự thiêu trước Đại sứ quán Israel ở Washington để phản đối diệt chủng

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ xác nhận một phi công đang tại ngũ đã có hành động tự thiêu trước cổng Đại sứ quán Israel tại Washington để phản đối cuộc xung đột ở Dải Gaza. 

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục bước tới trước Đại sứ quán Israel tại Mỹ và tự thiêu. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình/Al Jazeera)
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục bước tới trước Đại sứ quán Israel tại Mỹ và tự thiêu. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình/Al Jazeera)

Sở Cảnh sát Washington cho biết một người đàn ông đã tự thiêu vào chiều 25/2 (giờ Mỹ) bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Washington.

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Mỹ, Ann Stefanek, xác nhận vào tối 25/2 rằng người đàn ông này là một phi công đang tại ngũ.

Phát ngôn viên của Sở cứu hỏa thành phố cho biết các nhân viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ đã dập tắt đám cháy bên ngoài đại sứ quán Israel vào khoảng 1 giờ chiều.

Người đàn ông được đưa đến bệnh viện gần đó với những vết thương nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin mới nhất cho biết anh ta đã thiệt mạng.

Theo Tal Naim, phát ngôn viên của Đại sứ quán Israel, không có nhân viên Đại sứ quán nào bị thương.

Người đàn ông kể trên dường như đã quay phim về hành động của mình và phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Twitch.

Trong đoạn video, người đàn ông lặp lại tuyên bố phản đối hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza và cho biết: “Tôi sắp tham gia vào một hành động phản kháng cực đoan.”

Khi đứng trước cổng Đại sứ quán, người này điện thoại xuống để quay cảnh đổ trong chất lỏng trong suốt đựng trong chai kim loại lên người. Sau đó, người này châm lửa tự thiêu trong khi hét lên "Tự do cho Palestine!" cho đến khi ngã xuống đất.

Đoạn video cho thấy các nhân viên thực thi pháp luật tiếp cận người lính ngay trước khi ngọn lửa bốc lên. Lực lượng an ninh sau đó đã phải mất hơn một phút để dập tắt ngọn lửa.

Video hiện đã bị xóa và được thay thế bằng thông báo cho biết kênh đã vi phạm nguyên tắc của Twitch. Đây là video duy nhất được đăng lên tài khoản có hình ảnh tiêu đề là lá cờ Palestine.

Các cuộc biểu tình phản đối đã xảy ra thường xuyên kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch ở Gaza sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10 khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng.

Cộng đồng quốc tế cũng kêu gọi các bên nhanh chóng đạt được một lệnh ngừng bắn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng nghiêm trọng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục