Lộ diện chân dung Da Vinci trong bức điêu khắc 500 năm tuổi

Martin Kemp, một học giả về Leonardo da Vinci đồng thời là giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật thuộc trường Đại học Oxford, tin rằng ông đã tìm được hình ảnh quý hiếm về danh họa này.
Lộ diện chân dung Da Vinci trong bức điêu khắc 500 năm tuổi ảnh 1Tác phẩm điêu khắc được cho là về danh họa Leonardo da Vinci của nghệ sỹ Italy Marcantonio Raimondi. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Martin Kemp, một học giả về Leonardo da Vinci đồng thời là giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật thuộc trường Đại học Oxford (Anh) tin rằng ông đã tìm được hình ảnh quý hiếm về danh họa thời Phục hưng này.

Hình ảnh được cho là Da Vinci nằm trong một bức tranh điêu khắc, có niên đại cách đây 500 năm. Tác phẩm điêu khắc này, do nghệ sỹ Italy Marcantonio Raimondi tạo ra năm 1505, mô tả một người đàn ông ở tuổi trung niên, có râu và tóc dài, đang chơi “lira da braccio,” một loại nhạc cụ đàn dây châu Âu thời Phục hưng.

Nếu thông tin của Kemp chuẩn xác, đây sẽ là một trong ba bức chân dung duy nhất về Da Vinci được tạo ra khi danh họa còn sống.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nghệ thuật Cleveland, Ross Duffin - giáo sư âm nhạc thuộc trường Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ đã so sánh bức tranh Kemp phát hiện với bức chân dung Da Vinci do Francesco Melzi vẽ.

Melzi là trợ lý của Da Vinci từ năm 1506 và cuối cùng đã trở thành người thừa kế chính của danh họa. Theo giáo sư Duffin, chân dung mà Melzi mô tả là một người đàn ông có râu và tóc dài, mũi hơi gồ và phần sống mũi rất giống người đàn ông trong bản khắc của Raimondi. Manh mối quan trọng nhất là cây đàn "lira da braccio" trên tay người đàn ông trong tác phẩm điêu khắc. Đây là loại nhạc cụ mà Da Vinci yêu thích.

Hiện giáo sư Kemp chưa làm sáng tỏ được câu hỏi Da Vinci và Raimondi gặp nhau khi nào. Raimondi từng làm việc ở Bologna, Italy, trong thời kỳ đầu sự nghiệp và hiện không có thông tin rõ ràng nào xác định hai người đã gặp nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục