Lỗ hổng trong thiết bị Apple bị lợi dụng gây nhiễm phần mềm gián điệp

Đại diện Citizen Lab cho biết trong khi kiểm tra thiết bị Apple, tổ chức này đã phát hiện lỗ hổng trong thiết bị đã bị lợi dụng để lây nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus của NSO.
Lỗ hổng trong thiết bị Apple bị lợi dụng gây nhiễm phần mềm gián điệp ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hackread)

Ngày 7/9, các nhà nghiên cứu tại tổ chức giám sát kỹ thuật số Citizen Lab cho biết đã phát hiện phần mềm gián điệp liên quan đến công ty NSO (Israel), khai thác lỗ hổng mới được phát hiện ở các thiết bị của hãng Apple.

Trong một thông báo, đại diện Citizen Lab cho biết trong khi kiểm tra thiết bị Apple của nhân viên làm việc cho một nhóm xã hội dân sự có trụ sở tại Washington, tổ chức này đã phát hiện lỗ hổng trong thiết bị đã bị lợi dụng để lây nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus của NSO.

Tuy nhiên, Citizen Lab không cung cấp thông tin chi tiết về cá nhân hay tổ chức bị ảnh hưởng.

[EU kêu gọi hạn chế sử dụng phần mềm gián điệp trong toàn khối]

Cơ quan giám sát này nêu rõ lỗ hổng cho phép phần mềm gián điệp xâm nhập các dòng iPhone sử dụng hệ điều hành iOS phiên bản mới nhất (16.6). Theo đó, Citizen Lab hối thúc người dùng cập nhật phiên bản mới trên các thiết bị của họ.

Về phần mình, một người phát ngôn của Apple cho biết Apple đã tung ra các bản cập nhật mới trên thiết bị của hãng sau khi điều tra ra các lỗ hổng được Citizen Lab cảnh báo. 

Công ty NSO chưa đưa ra bình luận gì về thông tin của Citizen Lab.

Kể từ năm 2021, Chính phủ Mỹ đã đưa công ty NSO vào danh sách đen với cáo buộc nhiều sai phạm, trong đó có hành vi theo dõi các quan chức chính phủ và nhà báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục