Lockheed Martin chuyen giao san xuat chien dau co va ten lua cho An Do hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 trình diễn tại Triển lãm hàng không Breitling Huntington Beach ở Orange, California, Mỹ ngày 30/9/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin IANS ngày 12/4 đưa tin nhà sản xuất quốc phòng và hàng không Lockheed Martin của Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng chuyển giao việc sản xuất máy bay chiến đấu F-16 cho Ấn Độ sau khi không quân Ấn Độ (IAF) bắt đầu quá trình mua 110 máy bay chiến đấu trị giá hơn 15 tỷ USD của hãng này.

Lockheed Martin cũng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ cho phép việc chuyển giao được diễn ra.

Ngoài thương vụ trên, Lockheed Martin cũng đang chuẩn bị chuyển giao công nghệ của hệ thống tên lửa phòng không Javelin thế hệ thứ ba cho Ấn Độ để sản xuất trong tương lai.

[Ấn Độ có thể mua 22 máy bay Guardian của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc]

Tham dự triển lãm vũ khí DefExpo 2018 ở Chennai bang Tamil Nadu, người đứng đầu bộ phận Phát triển Kinh doanh Quốc tế về máy bay của Lockheed Martin Randall L Howard cho biết thỏa thuận mà hãng này đưa ra hoàn toàn phù hợp với sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Độ."

Khi được hỏi liệu chính quyền của Tổng thống Trump có cho phép làm như vậy hay không, ông Howard nói công ty đã nhận được sự "ủng hộ đầy đủ từ chính phủ Mỹ."

Ông này cho biết thêm máy bay chiến đấu đa năng siêu động cơ đang được sản xuất trên khắp thế giới và việc thiết lập các cơ sở tại Ấn Độ sẽ không ảnh hưởng đến việc làm ở Mỹ.

Một quan chức khác của Lockheed, ông Haley Donoho, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tên lửa chống hạm vác vai Javelin cho hay khả năng thành lập liên doanh sản xuất loại vũ khí này được quan tâm của chính phủ Ấn Độ và đây sẽ là một hợp đồng minh bạch nhất từ trước tới nay./.


(Vietnam+)