Lockheed Martin, Rafael cùng phát triển công nghệ laser chống tên lửa

Israel có kế hoạch triển khai Iron Beam từ năm 2023 và coi đây là giải pháp thay thế với chi phí thấp hơn nhiều so với Iron Dome mà nước này đang sử dụng hiện nay nhằm vô hiệu hóa các rocket, tên lửa.
Lockheed Martin, Rafael cùng phát triển công nghệ laser chống tên lửa ảnh 1Hệ thống chống tên lửa Iron Beam của tập đoàn Rafael, Israel. (Nguồn: AFP)

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã ký thỏa thuận tham gia dự án phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa dựa trên công nghệ laser Iron Beam (Tia Sắt) do tập đoàn Rafael của Israel triển khai.

Giám đốc Điều hành của Rafael, ông Yoav Har-Even ngày 5/12 khẳng định thỏa thuận hợp tác chiến lược với Lockheed Martin sẽ tạo ra sức mạnh gấp bội cho Rafael và nền kinh tế Israel.

Tập đoàn hy vọng Iron Beam sẽ là hệ thống đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động.
Theo các tập đoàn Lockheed Martin và Rafael, dự án nhằm chế tạo một phiên bản của Iron Beam và hướng tới thị trường Mỹ và nhiều nước khác.

Hệ thống sử dụng laser để đốt cháy và vô hiệu hóa các mối đe dọa trên không.

Qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm vào năm ngoái, Iron Beam đã chứng tỏ khả năng hoạt động của hệ thống.

[Israel và Mỹ phối hợp đối phó với tên lửa siêu thanh]

Israel có kế hoạch triển khai Iron Beam từ năm tới và coi đây là giải pháp thay thế với chi phí thấp hơn nhiều so với các tên lửa đánh chặn mà nước này đang sử dụng hiện nay nhằm vô hiệu hóa các rocket và máy bay không người lái của đối phương. 

Công nghệ chống tên lửa bằng tia laser được các đơn vị nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Israel phát triển thành công năm 2019 và giao cho hai tập đoàn trong nước phát triển, trong đó Rafael phụ trách phần tia laser đánh chặn tên lửa và Elbit sản xuất thiết bị đánh chặn máy bay.

Iron Beam được cho là có ưu thế vượt trội về chi phí vận hành so với hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục