Phi công Filipov, người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh khi bị khủng bố bao vây. (Nguồn: Daily Mail)

Ngày 5/2, trang tin Vz cho biết nhiều tờ báo Anh, Mỹ khi đưa tin về vụ chiếc Su-25 của Nga bị bắn rơi tại Syria đã trích đăng câu nói cuối cùng được cho là của phi công Romana Filipov, ngay trước khi anh tự sát bằng lựu đạn trong vòng vây của khủng bố.

Tờ Daily Mail đã giật tít "Người hùng mới của nước Nga: Phi công đã hét lên: "Vì các chàng trai của chúng tao" trước khi tự sát để tránh bị khủng bố bắt giữ." Tờ báo đã trích câu này từ đoạn video được đăng tải trên nhiều nền tảng mạng xã hội, cho thấy khủng bố thuộc nhóm Mặt trận Al Nusra đang bao vây Filipov, ngay trước khi anh rút chốt cho nổ quả lựu đạn mang theo bên mình.

Thực tế, rất nhiều tờ báo, trang tin phương Tây như BBC, New York Post, Mirror đã đăng tải lại lời cuối này của Filipov, với không ít tờ giật câu nói ra tít chính.

Theo tờ Mirror, Filipov đã kịp dùng khẩu súng ngắn Stechkin bắn hạ hai tên khủng bố trước khi anh dũng hy sinh. Tờ Washington Post thì đặt dấu hỏi về việc hệ thống tên lửa vác vai dùng để bắn hạ máy bay đã lọt vào tay khủng bố bằng cách nào và liệu Mỹ có liên quan tới vụ này. Tờ Wall Street Journal nhận định cái chết của Filipov sẽ khiến nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria trở nên phức tạp hơn./.