Loi nhuan cua Rosneft tang manh sau khi khac phuc su co dau nhiem ban hinh anh 1Trạm xăng của Rosneft ở thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 6/11, tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Rosneft đã công bố mức lợi nhuận ròng quý 3/2019 tăng vọt so với cùng kỳ năm trước, với nguyên nhân chính đến từ việc khắc phục thành công sự cố dầu nhiễm bẩn.

Cụ thể, trong quý 3/2019, lợi nhuận ròng của Rosneft đạt 225 tỷ ruble (khoảng 3,5 tỷ USD), tăng 58,5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 16% so với quý trước đó.

Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin cho biết trong quý 3/2019, Rosneft đã có thể gia tăng sản lượng dầu mỏ so với quý trước và "bù đắp một phần" sản lượng thấp trong quý trước đó do hậu quả từ sự cố đường ống dẫn dầu nhiễm bẩn khiến lượng dầu cung cấp cho các khách hàng giảm sút.

[Rosneft đóng góp đáng kể vào sản lượng dầu kỷ lục của Nga]

Hồi tháng 4 vừa qua, đường ống dẫn dầu huyết mạch Druzhba của Rosneft kết nối với châu Âu đã tạm ngừng hoạt động do bị nhiễm hóa chất chlorine. Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới, với khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày.

Tuyến dẫn dầu Druzhba có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan, Đức và phía Nam cung cấp cho Séc, Hungary và Slovakia. Do sự cố tại đường ống dẫn dầu Druzhba, một số nước châu Âu (trong đó có Belarus, Ba Lan và Đức) đã ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga qua đường ống dẫn dầu này. Trong khi đó, một số đối tác phương Tây ngừng thanh toán cho lượng dầu nhiễm bẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của tập đoàn Rosneft./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)