Rosneft dong gop dang ke vao san luong dau ky luc cua Nga hinh anh 1Biểu tượng Tập đoàn dầu khí Rosneft tại trạm xăng ở Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga) cho biết trong quý 3/2018 sản lượng khí ngưng tụ và dầu thô trung bình hàng ngày của tập đoàn này tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước lên 4,73 triệu thùng, trong khi đó, sản lượng khí đốt tự nhiên giảm 0,2% xuống 16,6 tỷ m3.

Trong quý trước, tổng sản lượng các sản phẩm hydrocarbon của Rosneft đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên tương đương 5,83 triệu thùng dầu quy đổi.

Rosneft cho biết tập đoàn này giữ vai trò chủ chốt trong việc nâng tổng sản lượng dầu của Nga trong tháng 10 lên mức cao kỷ lục 11,41 triệu thùng/ngày.

[Nga: Lợi nhuận của Rosneft tăng gấp 4 lần nhờ giá dầu đi lên]

Trong tháng Sáu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu khí khác dẫn đầu là Nga đã nhất trí nới lỏng kế hoạch kiềm chế sản lượng. Theo đó, OPEC cùng với các nước sản xuất dầu ngoài tổ chức này, trong đó có Nga, sẽ tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung dầu thế giới, kể từ tháng 7/2018.

Hồi tháng Tám, Rosneft thông báo lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm 2018 của họ đã tăng gần gấp bốn lần nhờ giá dầu ngày càng tăng. Trong các tháng 1-6/2018, doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước này thông báo lợi nhuận ròng ở mức 309 tỷ ruble tương đương 4,9 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động tăng gần 50% lên 950 tỷ ruble nhờ doanh thu tăng 35%.

Chủ tịch Rosneft Igor Sechin cho biết kết quả khả quan trên là do “sự cải thiện đáng kể trong điều kiện vĩ mô” khi kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng, ngay cả khi giá dầu tăng đáng kể kể từ đầu năm nay, cũng như nỗ lực nâng cao hiệu quả của Rosneft./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)