Nga: Loi nhuan cua Rosneft tang gap 4 lan nho gia dau di len hinh anh 1(Nguồn: Quartz)

Rosneft, "người khổng lồ" về dầu khí của Nga, ngày 7/8 thông báo lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm 2018 của họ đã tăng gần gấp 4 lần nhờ giá dầu ngày càng tăng.

Trong các tháng 1-6/2018, doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước này thông báo lợi nhuận ròng ở mức 309 tỷ ruble (tương đương 4,2 tỷ euro hay 4,9 tỷ USD).

Lợi nhuận hoạt động tăng gần 50% lên 950 tỷ ruble nhờ doanh thu tăng 35%.

Chủ tịch Rosneft Igor Sechin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết kết quả khả quan này là do “sự cải thiện đáng kể trong điều kiện vĩ mô” khi kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng, ngay cả khi giá dầu tăng đáng kể kể từ đầu năm nay, cũng như nỗ lực nâng cao hiệu quả của Rosneft.

[Trung Quốc trở thành đồng sở hữu Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga]

Sau khi khởi đầu năm 2018 ở mức trên 66,5 USD/thùng, giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng lên mức khoảng 75 USD/thùng trong vài tuần gần đây do thị trường lo ngại về vấn đề nguồn cung, khi Mỹ sắp tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên hoạt động xuất khẩu dầu Iran.

Giá dầu Urals trung bình trong sáu tháng đầu năm 2018 cũng đã tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 6/8, Rosneft đã thông báo rộng rãi chương trình mua lại cổ phần trị giá lên tới 2 tỷ USD. Sản lượng trung bình của Rosneft trong quý 2/2018 vẫn ổn định ở mức 5,7 triệu thùng dầu/ngày./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)