Loi nhuan cua Samsung Electronic co the giam trong quy 2 hinh anh 1Điện thoại Galaxy S9. (Nguồn: SlashGear)

Samsung Electronics, “người khổng lồ” của ngành công nghệ Hàn Quốc, dự kiến sẽ phải chứng kiến lợi nhuận hoạt động trong quý 2/2018 giảm do doanh số bán của dòng điện thoại cao cấp chủ lực (flagship) Galaxy S9 cũng như màn hình hiển thị đều suy giảm trên toàn cầu.

Theo các nguồn tin thân cận, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics có khả năng sẽ vào khoảng 15.000 tỷ won (13,5 tỷ USD) cho giai đoạn từ tháng 4-6/2018, thấp hơn so với mức kỷ lục 15.640 tỷ won đạt được ba tháng trước đó.

Con số trên cũng đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên trong năm quý vừa qua, khi Samsung Electronics đã liên tiếp phá vỡ kỷ lục hàng quý kể từ giai đoạn tháng 4-6/2017 tới nay.

Các nguồn tin cho biết doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến của điện thoại Galaxy S9 và màn hình dành cho sản phẩm di động của Samsung Electronics đã ảnh hưởng đến vào lợi nhuận quý 2 của công ty này.

Lợi nhuận hoạt động của mảng công nghệ thông tin và kinh doanh di động cũng được dự báo sẽ giảm gần một nửa xuống còn 2.300 tỷ won trong quý 2/2018 so với mức 4.000 tỷ won trong cùng giai đoạn một năm trước đó. Lợi nhuận của mảng màn hình hiển thị cũng giảm xuống còn 130 tỷ won từ 1.710 tỷ won vào cùng giai đoạn trên.

[Moody’s nâng hạng tín nhiệm của Samsung lần đầu tiên trong 13 năm]

Bất chấp những số liệu kém tươi sáng nêu trên, các chuyên gia vẫn dự báo rằng “đại gia” công nghệ Hàn Quốc có khả năng ghi nhận lợi nhuận hoạt động đạt kỷ lục 17.300 tỷ won trong quý 3 năm nay, nhờ nhu cầu về sản phẩm bán dẫn đang bùng nổ ở thị trường nước ngoài.

Mảng sản xuất chip nhớ của Samsung Electronics cũng dự báo sẽ đóng góp 13.000 tỷ won vào doanh thu trong ba tháng tới. Ngoài ra, việc dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note 9 sắp ra mắt cũng được kỳ vọng sẽ giúp tăng soanh thu cho quý tiếp theo.

Khi tính chung cả năm 2018, giới chuyên gia dự báo lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics sẽ tăng 20% so với năm trước và đạt kỷ lục 65.000 tỷ won./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)