Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bình nước lọc và can nhựa cho người nghèo bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn. (Ảnh: Văn Trí/TTXVN)

Trong hai ngày 27-28/4, tại thành phố Đồng Hới, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ Đức và Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị "Đánh giá rủi ro, tác động của biến đổi khí hậu và lồng ghép vào các hoạt động Chữ thập Đỏ khu vực miền Trung."

Tham dự hội nghị có đại diện Hội Chữ thập Đỏ Cộng hòa Liên bang Đức; các bộ, ban, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và đại diện Hội Chữ thập Đỏ, Sở Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường của 14 tỉnh miền Trung.

Việt Nam là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam với biểu hiện rõ nét nhất là tình trạng hạn hán nặng nề và xâm nhập mạnh trên diện rộng kéo dài trong 100 năm qua, tại miền Trung-Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu từ 10-15 cơn bão, lũ, lụt làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới 50% diện tích đất đai và trên 70% dân số trong vùng trọng điểm thiên tai.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, đã có tới 14 cơn bão, lụt, với số người bị ảnh hưởng lên đến hơn 4 triệu người, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Trần Thị Hồng An cho biết thực hiện chức năng, nhiệm vụ tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa và vai trò thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai trong thực hiện nhiệm vụ cứu trợ xã hội đối với các tỉnh, thành phố bị thiên tai, Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi các cấp trong cả nước vận động cán bộ, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên và các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai.

Tính đến ngày 24/4, tổng nguồn lực đã cứu trợ và huy động trong toàn Hội đạt trên 25 tỷ đồng và hơn 15 nghìn hộ dân thuộc 14 tỉnh miền công bố thiên tai đã nhận được các hỗ trợ bước đầu của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Hội nghị "Đánh giá rủi ro, tác động của biến đổi khí hậu và lồng ghép vào các hoạt động Chữ thập Đỏ khu vực miền Trung" là một hoạt động chủ chốt trong khuôn khổ Dự án “Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng.”

Hội nghị nhằm tạo cơ hội cho cán bộ, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam các cấp và các đơn vị liên quan thúc đẩy lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu vào công tác quản lý rủi ro, thảm họa tại Việt Nam; góp phần thực hiện thành công kế hoạch hành động quốc gia, ngành và địa phương về biến đổi khí hậu.

Qua đó, tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa các ban, bộ ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan trong nước và các tổ chức quốc tế, các đối tác trong phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm ​Đỏ quốc tế trong công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, các chuyên gia đến từ Cục Khí tượng, thủy văn và biến đổi khí hậu, Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu miền Trung, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập Đỏ Cộng hòa Liên bang Đức... sẽ trình bày các vấn đề khoa học gắn liền với thực tiễn, từ đó đưa ra các nội dung, hoạt động, giải pháp thiết thực, hiệu quả trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu thuộc 14 tỉnh miền Trung cũng tham gia thảo luận, trình bày và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng phòng chống tình trạng biến đổi khí hậu tại địa phương./.