Lua dao khoi phuc tai khoan Facebook, chiem doat 1,1 ty dong hinh anh 1Đối tượng Nguyễn Mạnh Căn. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Ngày 3/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Nguyễn Mạnh Căn là lao động tự do làm dịch vụ liên quan đến mạng xã hội như tăng tương tác, bảo mật Facebook, mở lại tài khoản bị khóa... Căn chủ yếu nhận khách, sau đó chuyển lại công việc cho người khác thực hiện, bị cáo chỉ hưởng chênh lệch.

[Bắt 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua Facebook]

Mặc dù không có khả năng khôi phục các tài khoản Facebook đã bị mất nhưng do có ý định chiếm đoạt tiền nên Căn tự giới thiệu mình có khả năng này để chiếm đoạt tiền của bị hại.

Do cần tài khoản Facebook để kinh doanh và tin tưởng lời quảng cáo của Căn nên chị Nguyễn Thị H.A (sinh năm 1988, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã nhờ Căn khôi phục tài khoản đã mất.

Mặc dù biết không thể lấy lại tài khoản Facebook cho chị H.A nhưng Căn vẫn nhận tiền và hứa sẽ làm được.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2019 đến ngày 31/8/2020, chị H.A đã trực tiếp và nhờ người thân chuyển vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Mạnh Căn tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Bị cáo lấy cớ tài khoản khó lấy lại, cài thêm email, tài khoản bị hacker ngoài Hà Nội chiếm, cần phải bay ra đó để lấy lại... để kéo dài thời gian, tìm cách lấy thêm tiền của bị hại.

Sau mỗi lần trò chuyện, Căn chủ động đăng nhập vào tài khoản của chị H.A đang dùng liên lạc với mình để x nội dung trò chuyện, giao dịch.

Sau khi nhận tiền, Căn đã sử dụng để tiêu xài cá nhân, không khôi phục được tài khoản Facebook và cũng không trả lại tiền cho chị H.A.

Số tiền chiếm đoạt, Căn đã chi tiêu cá nhân và mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng, trị giá 400 triệu đồng, đứng tên bị cáo.

Ngày 5/10/2020, Nguyễn Mạnh Căn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, thừa nhận bản thân không có khả năng lấy lại các tài khoản mạng xã hội bị mất./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)