Khởi tố đối tượng lừa đảo bán nông sản Đà Lạt trên mạng xã hội

Sau khi tạo được niềm tin, Lê Thị Bích Hoàng sẽ yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc và thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền, đồng thời chặn liên lạc và khóa tài khoản facebook.
Khởi tố đối tượng lừa đảo bán nông sản Đà Lạt trên mạng xã hội ảnh 1Cơ quan chức năng làm việc với Lê Thị Bích Hoàng. (Nguồn: Thanhtra.com.vn)

Ngày 5/10, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết Cơ quan điều tra, Công an thành phố Đà Lạt đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Hoàng (sinh năm 2001, thường trú tại phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng còn lại. Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Theo thông tin điều tra ban đầu, thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân về đối tượng sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Nguyễn Hoàng” có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

[Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng diễn biến phức tạp khi có dịch]

Tài khoản này tự xưng đến từ Đà Lạt, thường xuyên đăng tải thông tin bán rau, củ, quả trên mạng xã hội. Khi có người hỏi mua, tài khoản facebook trên yêu cầu người mua thanh toán tiền hàng trước nhưng sau đó không chuyển hàng như thỏa thuận.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm 5 người do Lê Thị Bích Hoàng (sinh năm 2001, thường trú tại phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cầm đầu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tục trong thời gian dài từ tháng 10/2020 đến nay.

Các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo với thủ đoạn tinh vi, dùng nhiều biện pháp để đối phó, xóa dấu vết phạm tội nhằm che mắt cơ quan chức năng.

Qua đấu tranh, nhóm đối tượng thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook.

Cụ thể, nhóm đối tượng đã mua nhiều sim điện thoại không chính chủ để đăng ký các tài khoản cá nhân trên nền tảng mạng xã hội Facebook, sau đó, dùng hình ảnh cá nhân của nhiều người khác nhau để đặt làm ảnh đại diện trên mạng xã hội và đăng tải các bài viết, hình ảnh bán rau, củ, quả với giá thấp hơn thị trường.

Khi có “con mồi” sập bẫy, Hoàng cùng các đối tượng còn lại trong nhóm phân chia đóng các vai khác nhau như “chủ vựa rau”," "tài xế vận chuyển rau” để trả lời điện thoại khi khách hàng gọi đến.

Sau khi tạo được niềm tin, Hoàng sẽ yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc và thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền trên, đồng thời chặn liên lạc và khóa tài khoản facebook.

Với thủ đoạn trên, Lê Thị Bích Hoàng cùng đồng bọn ước tính đã lừa đảo khoảng trên 80 người, cư trú rải rác tại các tỉnh thành như Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên, Bình Thuận với tổng số tiền khoản 300 triệu đồng.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bàn giao hồ sơ để Công an thành phố Đà Lạt ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Hoàng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng còn lại.

Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị người dân cảnh giác và khi phát hiện thủ đoạn lừa đảo tương tự, cần thông báo ngay cho Phòng an ninh mạng thông qua Trực ban Công an tỉnh hoặc nhắn tin cho fanpage Lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục