Luc luong an ninh Kazakhstan tieu diet 26 phan tu vu trang hinh anh 1Cảnh sát chống bạo động tuần tra trên đường phố Almaty (Kazakhstan) nhằm ngăn những người biểu tình quá khích phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu, ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, truyền thông Kazakhstan ngày 7/1 đưa tin hơn 3.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc bạo động trên khắp đất nước.

Các lực lượng an ninh nước này cũng đã tiêu diệt 26 đối tượng có vũ trang trong các cuộc đụng độ.

Kênh truyền hình quốc gia Khabar 24 dẫn nguồn Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết 18 tay súng khác cũng đã bị thương.

Theo Reuters và Sputniknews, Bộ Nội vụ Kazakhstan ngày 6/1 cập nhật số liệu cho biết đã có 18 nhân viên an ninh thiệt mạng trong các cuộc xô xát với người biểu tình trong những ngày qua tại nước này, tăng hơn so với con số 13 người được công bố trước đó.

[Quân đội Kazakhstan giải phóng nhiều địa điểm quan trọng]

Theo truyền thông địa phương, 748 sỹ quan cảnh sát và quân đội đã bị thương trong các vụ bạo động. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/1, các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã đến Kazakhstan.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai đến Kazakhstan trong một thời gian nhất định để ổn định và bình thường hóa tình hình.

Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ các cơ sở quan trọng, căn cứ quân sự và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật nhằm lập lại trật tự./

Luc luong an ninh Kazakhstan tieu diet 26 phan tu vu trang hinh anh 2Người biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu gây bạo loạn tại thành phố Almaty (Kazakhstan), ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(Vietnam+)