Luc luong chinh phu Syria phat hien mo chon tap the o Douma hinh anh 1Binh sỹ Chính phủ Syria. (Nguồn: almasdarnews.com)

Ngày 19/4, kênh truyền hình Press TV đưa tin các lực lượng Chính phủ Syria đã phát hiện một mồ chôn tập thể gồm những thi thể của hàng chục người đã bị các thành viên của những nhóm khủng bố Hồi giáo, được các thế lực nước ngoài tiếp tay, hành quyết ở gần thủ đô Damascus của Syria.

Trong khi đó, theo trang tin al-Baath Media bằng tiếng Arab, Tổng giám đốc Cơ quan Pháp y Syria Zaher Hajo cùng ngày cho biết, các binh sỹ Syria đã phát hiện thấy mồ chôn tập thể này ở thị trấn Douma vừa mới được giải phóng, cách Damascus 10 km về phía Đông Bắc. Dưới mồ chôn tập thể này có 112 thi thể.

[Lãnh đạo phiến quân Syria tiết lộ nguyên nhân rời khỏi Douma]

Ông Hajo cho biết thêm các nạn nhân nhiều khả năng bị sát hại trong các cuộc đụng độ ác liệt ở nơi từng là thành trì của lực lượng phiến quân chống đối này cách đây gần hai tuần.

Theo ông Hajo, các thi thể đã được vận chuyển tới một cơ sở pháp y để tiến hành xác định danh tính của các nạn nhân. Ngoài ra, một nhóm gồm 9 thành viên, trong đó có 6 nha sỹ, đã được thành lập để thực hiện công việc này.

Trước đó, quân đội Syria ngày 14/4 đã tuyên bố giải phóng Douma, thuộc Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, sau khi những toán phiến quân cuối cùng thuộc nhóm Jaish al-Islam cùng gia đình họ rời khỏi khu vực này.

Trong khi đó cùng ngày, cũng liên quan đến tình hình Syria, trang tin Zaman Al Wasl của Syria cho biết khoảng 500 người tị nạn Syria ngày 18/4 đã rời khu vực miền Nam Liban theo một thỏa thuận giữa nhà chức trách Beirut và Damascus nhằm cho phép những người này được hồi hương.

Theo nguồn tin trên, 15 xe buýt từ phía Syria đã tới thị trấn Shebaa của Liban để vận chuyển những người tị nạn này về nước. Đoàn xe chở người tị nạn Syria hồi hương đã được các lực lượng an ninh Liban hộ tống dọc đường để đảm bảo an toàn cho đến khi rời khỏi lãnh thổ nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)