Luc luong Taliban khang dinh muc tieu xay dung quan doi hinh anh 1Lực lượng đặc nhiệm Taliban kiểm soát sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tham mưu trưởng của lực lượng Taliban, Qari Fasihuddin ngày 15/9 khẳng định Afghanistan sẽ sớm có quân đội chính quy để bảo vệ đất nước.

Trong một phát biểu tại thủ đô Kabul, nhân vật này cho biết: "Afghanistan sẽ có một quân đội chính quy, kỷ luật và mạnh mẽ trong tương lai gần, để phòng thủ và bảo vệ đất nước. Hiện các cuộc tham vấn trong lĩnh vực này vẫn đang diễn ra."

Cũng trong ngày 15/9, Ngân hàng Trung ương Afghanistan cho biết Taliban đã chuyển giao cho ngân hàng này 12,3 triệu USD tiền mặt và rất nhiều thỏi vàng mà lực lượng này tịch thu tại nhà riêng của các cựu quan chức Chính phủ Afghanistan.

[Afghanistan: Hàng nghìn người ở Kandahar biểu tình phản đối Taliban]

Thông báo của ngân hàng trên nêu rõ: "Đây là số tiền thu hồi từ các quan chức cấp cao trong chính phủ trước đây... và nhiều quan chức cơ quan an ninh quốc gia đã giữ tiền mặt và vàng trong nhà của mình."

Trong một diễn biến khác, Cộng hòa Séc tuyên bố sẽ không công nhận vai trò lãnh đạo của Taliban tại Afghanistan.

Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhánek nêu rõ nước này không công nhận vai trò lãnh đạo của Taliban tại Afghanistan trong mọi trường hợp, mặc dù vẫn duy trì liên lạc với tổ chức này.

Ngoại trưởng Kulhánek cũng cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là Liên minh châu (EU) cần đưa ra cách tiếp cận chung trong vấn đề Afghanistan.

Theo quan điểm của EU, chính phủ lâm thời do Taliban lãnh đạo không phản ánh sự đa dạng về sắc tộc và tôn giáo của quốc gia Tây Nam Á này./.

Thanh Phương-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)