Afghanistan: Hang nghin nguoi o Kandahar bieu tinh phan doi Taliban hinh anh 1Người dân Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin ngày 14/9, hàng nghìn người Afghanistan đã biểu tình phản đối Taliban tại thành phố Kandahar, miền Nam quốc gia Tây Nam Á này, sau khi nhiều cư dân bị yêu cầu rời khỏi một khu dành riêng cho các gia đình quân nhân sinh sống.

Theo một quan chức chính quyền cũ ở Afghanistan, những người biểu tình đã tập trung trước tư dinh của thống đốc tỉnh Kandahar sau khi khoảng 3.000 hộ gia đình được yêu cầu rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy đám đông người dân đang chặn một con đường trong thành phố này.

Khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu là nơi sinh sống của gia đình các tướng lĩnh quân đội đã nghỉ hưu và các thành viên khác của lực lượng an ninh Afghanistan trong chính quyền cũ. Chính quyền mới của Afghanistan thông báo thời hạn 3 ngày để các gia đình rời khỏi khu vực.

Trong số các gia đình bị yêu cầu rời đi có những gia đình đã sinh sống tại đây gần 30 năm.

Hiện Taliban chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận về sự việc trên.

[Qatar kêu gọi hòa giải dân tộc tại Afghanistan để ổn định tình hình]

Trước đó, ngày 8/9, Taliban đã cấm mọi hoạt động biểu tình ở thủ đô Kabul và các tỉnh khác ở Afghanistan mà không được chính quyền mới của nước này cho phép.

Theo thông báo, không ai được xuống đường biểu tình mà không được phép của Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ nước này. Những người tham gia hoạt động biểu tình không phép sẽ phải “gánh chịu hậu quả.”

Trong một diễn biến khác cùng ngày 14/9, các nguồn thạo tin cho biết Taliban đang điều tra thông tin tài khoản ngân hàng của các quan chức cấp cao trong chính quyền cũ ở Afghanistan để kiểm tra, phát hiện các khoản tiền bị cho là bất hợp pháp.

Theo một quan chức giấu tên tại Ngân hàng Quốc gia Afghanistan (DAB), cuộc điều tra có thể dẫn đến việc phong tỏa tài sản và tài khoản của các bộ trưởng, nghị sĩ và công chức thuộc chính quyền cũ.

Trong khi đó, giám đốc của một ngân hàng tư nhân xác nhận một nhóm kiểm toán viên trong chính quyền mới do Taliban lãnh đạo đã được điều đến ngân hàng này để kiểm tra thông tin tài khoản của các quan chức chính quyền cũ.

Tuần trước, thành viên Ủy ban Văn hóa của Taliban, Inammul Samangani, thông báo Bộ Tài chính Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các ngân hàng nước này, bao gồm cả ngân hàng nước ngoài, phong tỏa tài khoản của các quan chức thuộc chính quyền cũ cũng như những đại diện cấp cao trong quân đội nước này.

Taliban cũng yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về số dư trong tài khoản của các cựu quan chức này. Đặc biệt, những đối tượng thuộc diện này là các cựu bộ trưởng, nghị sỹ, thống đốc, thị trưởng và các chính trị gia khác, cũng như các tướng lĩnh cấp cao.

Trước đó, ngày 9/9, DAB đã bắt đầu phong tỏa tài khoản của các cựu bộ trưởng và cựu quan chức. Do khan hiếm tiền mặt trong nước, Taliban đã quyết định áp đặt giới hạn rút tiền mặt theo tuần./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)