Luc luong Tho Nhi Ky bat giu hon 2.600 nguoi di cu trai phep hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/11 thông báo đã phát hiện và bắt giữ tổng cộng 2.648 người di cư không có giấy tờ trong một chiến dịch truy quét quy mô diễn ra trên khắp các tỉnh thành của nước này.

Theo thông báo, các lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã vây bắt 1.632 người nhập cư đang tìm cách vào Thổ Nhĩ Kỳ bất hợp pháp từ Syria.

Cảnh sát cũng phát hiện khoảng 171 người nhập cư không giấy tờ đang cố vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp bất hợp pháp.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên Hãng thông tấn nhà nước Anadolu, một quan chức an ninh cho biết khoảng 575 người nhập cư khác cũng đã bị chặn giữ tại tỉnh Edirne, Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ khi đang vượt biên trái phép vào Hy Lạp và Bulgaria.

Bên cạnh đó, lực lượng hiến binh cũng đã phát hiện và chặn một chiếc xe buýt tại một điểm kiểm soát ở tỉnh Sivas, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Trên xe chở 126 người nhập cư, gồm 104 người mang quốc tịch Afghanistan và 22 người Pakistan.

[Dòng người nhập cư bất hợp pháp vẫn đổ về Thổ Nhĩ Kỳ]

Trong một chiến dịch khác tại tỉnh Kastamonu, các lực lượng an ninh cũng đã chặn một chiếc xe buýt đang trên đường tới thành phố Istanbul và bắt giữ 121 người di cư, trong đó phần lớn là người Pakistan, Afghanistan và Senegal.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành điểm trung chuyển cho người di cư từ những khu vực bất ổn trên thế giới như Syria, Iraq và Afghanistan tìm cách tới Liên minh châu Âu (EU).

Trong vài tháng qua Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các biện pháp an ninh tại biên giới, trong đó có việc xây tường dọc biên giới với Syria và Iran, nhằm chống lại nạn buôn người và vượt biên trái phép.

Ngày 27/9, EU cũng công bố kế hoạch tiếp nhận ít nhất 50.000 người tị nạn trực tiếp từ châu Phi, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giảm số tàu thuyền chở người di cư thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải đầy nguy hiểm tới châu Âu, tuy nhiên số người di cư bằng cả đường biển và đường bộ vẫn không giảm./.
(TTXVN/Vietnam+)