Luc luong Vu trang Venezuela cam ket ung ho Tong thong Maduro hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/1, Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela đã ra tuyên bố khẳng định cam kết trung thành tuyệt đối với Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ mới trong nhiệm kỳ 2019-2025 sẽ bắt đầu từ ngày 10/1 tới.

Trong một buổi lễ được phát trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã cùng với ban lãnh đạo FANB bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời bác bỏ những yêu sách của phe đối lập và các thế lực bên ngoài yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Bộ trưởng Padrino cũng lên án hành động mang tính can thiệp của Nhóm Lima (gồm 14 quốc gia thành viên ở châu Mỹ, được thành lập vào năm 2017 do cuộc khủng hoảng tại Venezuela), khi tuyên bố không thừa nhận chính phủ mới của Tổng thống Maduro.

Bộ trưởng đồng thời cho rằng các nước tham gia vào nhóm này đang hành động như những vệ tinh của Mỹ để tự cho mình quyền được đưa ra những quyết định thay thế cho nhân dân Venezuela, với sự đồng lõa của các nhóm đối lập trong nước.

[Tổng thống Venezuela khẳng định chính phủ nhiệm kỳ mới hợp pháp]

Ông Padrino cảnh báo không chấp nhận những sức ép từ bên ngoài và FANB sẽ tăng cường sự hiện diện, cũng như các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn mọi hành động thù địch nhằm lật đổ chính quyền.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định nước này không quan tâm đến những lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Đài phát thanh Union Radio dẫn lời bà Rodriguez nhấn mạnh: "Đây không phải là các lệnh trừng phạt mà là những hành động bất hợp pháp. Không có bất cứ hành động nào như vậy được quy định trong luật pháp quốc tế. Những người đưa ra lệnh trừng phạt này muốn nghĩ rằng có ai đó quan tâm đến chúng, nhưng thực sự chúng tôi không hề bận tâm."

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 7 công dân Venezuela cùng 23 công ty./.
Hoài Nam-Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)